63 năm tù cho nhóm đối tượng chống phá Nhà nước

Ngày 28/5, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã mở phiên tòa lưu động xét xử 8 bị cáo bị truy tố với tội danh “Phá hoại chính sách đoàn kết” theo Điều 87 Bộ luật Hình sự.

Từ trái qua phải: Các bị cáo Runh, A Hyum, A Tách, Y Gyin, Đinh Hrôn, Đinh Lứ, Byưk, Jơnh trước vành móng ngựa.


Các bị cáo gồm: Runh (SN 1979, trú tại làng Kret Krot, xã Hra, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai); A Hyum- tên thường gọi là Bã Kôl (SN 1940, trú tại làng Kon Kơ Lơng, xã Dăk Tơ Re, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum); A Tách - tên thường gọi là Bă Hlôl (SN 1959, trú tại thôn 4, làng Kon Hrầm, xã Đăk Tơ Re, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum); Jơnh - tên thường gọi là Chình (SN 1952, trú tại làng Kret Krot, xã Hra, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai); Byưk (SN 1945, trú tại làng Kret Krot, xã Hra, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai); Đinh Hrôn (SN 1981, trú tại làng Kuk Kông, xã An Thành, huyện Đăk Pơ, tỉnh Gia Lai); Đinh Lứ (SN 1976, trú tại làng Kuk Kông, xã An Thành, huyện Đăk Pơ, tỉnh Gia Lai) và Y Gyin (SN 1942, trú tại làng Ktu Hơ Moong, xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum).

Sau khi tranh tụng và nghị án tại phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên án các bị cáo: A Tách 11 năm tù, Runh 10 năm tù, Jơnh 9 năm tù, A Hyum và Byưk mỗi bị cáo 8 năm tù, Đinh Lứ và Đinh Hrôn mỗi bị cáo 7 năm tù, Y Gyin 3 năm tù.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai: Từ năm 2002, đối tượng Y Gyin đã tung tin đồn là có “Đức mẹ hiện hình ở Hà Mòn” (còn gọi là Đức mẹ Pluk) để tuyên truyền, lôi kéo người dân tham gia tụ tập cầu nguyện (trong đó có A Tách và A Hyum) với mục đích phản đối lại chủ trương của chính quyền tỉnh Kon Tum về việc di dời nơi ở của đồng bào dân tộc thiểu số đến nơi ở mới để xây dựng công trình thủy điện.

Mặt khác, với mong muốn trở thành người “nổi tiếng” được nhiều người biết đến và tôn sùng mình như Đức mẹ Maria, nên Y Gyin bịa đặt ra việc “Đức mẹ hiện hình ở Hà Mòn” để tuyên truyền nhiều người tham gia nhằm thành lập một tôn giáo riêng của người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên.

Các đối tượng này đã in “sứ điệp” với nội dung có tính kích động, chia rẽ khối đoàn kết dân tộc. Từ năm 2002 đến khi bị bắt, Y Gyin cùng với Ban giúp việc đã sử dụng nhiều tài liệu gọi là “sứ điệp” đi tuyên truyền “Đức mẹ hiện ra ở Hà Mòn”, tổ chức tập huấn cho các “giáo phu” ở các tỉnh Kon Tum, Đắk Lăk, Gia Lai.

Bằng những lời xuyên tạc để lừa dối và đe dọa với người dân tộc thiểu số, bọn chúng đã tuyên truyền: “nhà nước riêng” sắp thành công rồi, khi đó sẽ được sung sướng, sẽ có nhiều đất đai và giàu có. Nếu ai không theo thì sau này “nhà nước riêng” thành công thì sẽ không cho sinh sống ở trong làng.

Nhân dân ở 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum đã rất đồng thuận với mức án Tòa đã tuyên bằng những chứng cứ thuyết phục và đúng với những quy định của pháp luật của Nhà nước.


Tin, ảnh: Quang Thái
 Chống phá Nhà nước, lĩnh 4 năm tù
Chống phá Nhà nước, lĩnh 4 năm tù

Sáng 28/11, tại Hà Nội, Tòa Phúc thẩm Tòa án nhân dân Tối cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm, xét xử hình sự đối với bị cáo Lê Thanh Tùng (SN 1968, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN