Giữ nguyên án sơ thẩm 5 năm tù đối với kẻ tuyên truyền chống phá Nhà nước

Ngày 29/8, tại Ninh Thuận, Tòa án nhân dân tối cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành xét xử phúc thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Phan Ngọc Tuấn (sinh năm 1959, ngụ tại đường Phạm Ngũ Lão, phường Phước Mỹ, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận).

 

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử tuyên giữ nguyên án sơ thẩm 5 năm tù giam đối với Phan Ngọc Tuấn vì tội Tuyên truyền chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Sau khi chấp hành xong án tù, bị cáo sẽ bị quản chế tại địa phương trong thời gian 3 năm.


Ngày 6/6/2012, Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Phan Ngọc Tuấn 5 năm tù giam vì tội Tuyên truyền chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Bị cáo Phan Ngọc Tuấn đã làm đơn kháng cáo xin xem xét lại tội danh và xin được giảm án để sớm về với mẹ già.


Tại phiên xét xử phúc phẩm lần này, bị cáo Phan Ngọc Tuấn không thành khẩn trả lời các câu hỏi của Hội đồng xét xử, không đưa ra được luận cứ hay lý lẽ nào để chứng minh được bị cáo không phạm tội. Vì vậy, dựa vào các lời khai mà bị cáo Tuấn đã thừa nhận tại cơ quan điều tra, Hội đồng xét xử khẳng định bản án sơ thẩm xét xử ngày 6/6 là đúng người, đúng tội. Hội đồng xét xử không chấp nhận việc kháng cáo của bị cáo Phan Ngọc Tuấn và giữ nguyên án sơ thẩm.


Theo cáo trạng, từ tháng 4/2010 đến tháng 8/2011, Phan Ngọc Tuấn đã có những hành động tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng cho rằng chính quyền Việt Nam đàn áp tôn giáo, cô lập con em chế độ cũ; làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu và ấn phẩm có nội dung chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.


Phan Ngọc Tuấn đã đăng tải các tài liệu, hình ảnh có nội dung chống phá Nhà nước lên Internet, sau đó dùng điện thoại di động nhắn tin cho các thuê bao khác nhằm phát tán rộng rãi thông tin; rải một số tài liệu, truyền đơn, tờ rơi tại thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, Thành phố Hồ Chí Minh và một số nơi tại thủ đô Hà Nội có nội dung bôi nhọ, nói xấu bản chất của Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

 

Các đơn tố cáo, băng rôn, khẩu hiệu, phim ảnh, thơ ca, hò vè chống đối Nhà nước Việt Nam được bị cáo Tuấn phát tán, gửi về các cơ quan trong nước, các cơ quan đại sứ, lãnh sự quán trong và ngoài nước, kể cả cơ quan nhân quyền của Liên hợp quốc nhằm bôi nhọ, chống phá chế độ Nhà nước Việt Nam. Phan Ngọc Tuấn cũng đã bí mật lén lút móc nối với các cá nhân và tổ chức có tư tưởng và hành vi chống phá Nhà nước ở trong và ngoài nước để được cấp kinh phí hoạt động, in ấn tài liệu, hướng dẫn làm đơn từ tuyên truyền xuyên tạc chế độ Nhà nước Việt Nam.


Đức Ánh

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN