20 năm báo Việt Nam News: Kênh thông tin đối ngoại hữu hiệu

Đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba

Ngày 16/6, báo Việt Nam News thuộc Thông tấn xã Việt Nam - tờ báo hàng ngày quốc gia bằng tiếng Anh duy nhất tại Việt Nam - đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 20 năm ngày ra số báo đầu tiên (17/6/1991 - 17/6/2011) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba.

Tới dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn, Chủ nhiệm Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài, Chủ tịch Ủy ban UNESCO Việt Nam; đông đảo các vị đại sứ, đại diện các sứ quán, các tổ chức quốc tế và nhiều lãnh đạo các bộ, ngành trung ương, thành phố Hà Nội, đại diện các cơ quan báo chí, các thế hệ lãnh đạo, cán bộ phóng viên, biên tập viên của TTXVN và báo Việt Nam News.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ trao cho Tổng Giám đốc TTXVN kiêm Tổng Biên tập báo Việt Nam News Trần Mai Hưởng, Huân chương Độc lập hạng Ba của Nhà nước tặng báo Việt Nam News. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN


Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận vai trò của báo Việt Nam News là "một kênh thông tin đối ngoại hữu hiệu" của đất nước kể từ khi tờ báo ra đời vào tháng 6/1991. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Trong 20 năm qua, báo Việt Nam News luôn làm tốt chức năng tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, thông tin kịp thời, toàn diện về đời sống kinh tế, chính trị, xã hội, đất nước, con người Việt Nam cũng như những vấn đề chính của tình hình quốc tế và khu vực. Tờ báo đã đóng góp tích cực vào việc quảng bá hình ảnh đất nước, giúp bạn bè quốc tế hiểu hơn về Việt Nam để Việt Nam thực sự trở thành điểm đến tin cậy của các nhà đầu tư và bạn bè quốc tế, góp phần nâng cao vị thế và uy tín của nước ta trong khu vực và trên thế giới. Với những nỗ lực không ngừng nâng cao chất lượng thông tin và phương thức làm báo hiện đại, báo Việt Nam News hàng ngày, chủ nhật, tạp chí tháng Outlook, bản in và phiên bản điện tử, Việt Nam News đã tạo dựng cho mình một chỗ đứng vững chắc trong lòng bạn đọc là cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và đông đảo bạn bè quốc tế. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc cũng bày tỏ sự tin tưởng vào sức trẻ và nhiệt huyết của các cán bộ, phóng viên, biên tập viên báo Việt Nam News, dưới sự lãnh đạo của Đảng mà trực tiếp là Thông tấn xã Việt Nam trong thời gian tới, Việt Nam News sẽ tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, làm tốt hơn nữa sứ mệnh cao cả là một trong những kênh thông tin đối ngoại của Đảng, Nhà nước và nhân dân, đóng góp ngày càng xứng đáng vào công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc.

Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, Tổng Biên tập báo Việt Nam News Trần Mai Hưởng chia sẻ: Việt Nam News là tờ báo tiếng Anh hàng ngày đầu tiên và cho đến nay vẫn là duy nhất tại Việt Nam, đã đáp ứng được nhu cầu thông tin ngày càng tăng của cộng đồng người nước ngoài. Đây là một trong những ấn phẩm đối ngoại có số lượng bạn đọc hàng đầu hiện nay, với khoảng 70 triệu bản báo in đã đến tay bạn đọc trong suốt 20 năm qua và nhiều triệu lượt truy cập báo điện tử hàng tuần. Sự kết hợp giữa báo in và báo điện tử, mở mang các hoạt động dịch vụ truyền thông với sự ra đời của Trung tâm dịch vụ truyền thông VNS năm 2010, hoàn chỉnh cơ chế quản lý, chủ động phát huy tiềm năng... sẽ là những yếu tố có tầm quan trọng hàng đầu, giúp cho Việt Nam News nâng cao hiệu quả hoạt động của mình trong những nỗ lực vươn tới vị trí là tờ báo có uy tín trong khu vực và chiếm được cảm tình của ngày càng nhiều độc giả trong và ngoài nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Ôxtrâylia tại Việt Nam, ngài Allaster Cox, một độc giả thường xuyên của Việt Nam News, cho biết: “Với tôi, tờ báo là nguồn tin tức bằng tiếng Anh quan trọng về những sự kiện diễn ra hàng ngày tại Việt Nam. Chất lượng thông tin của tờ báo rất tốt".

Vai trò của tờ báo cũng đồng thời vươn ra khỏi biên giới. Việt Nam News là thành viên sáng lập và tích cực của ANN, một liên minh gồm 20 tờ báo hàng đầu tại 18 quốc gia châu Á.

Giám đốc điều hành Mạng thông tin Châu Á (ANN) Pana Janviroj chia sẻ: Báo Việt Nam News đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong khối các nước ASEAN cũng như trong hợp tác khu vực châu Á. Tờ báo là cầu nối đưa các sự kiện diễn ra ở Việt Nam đến với bạn đọc thế giới. Trong các hoạt động hàng ngày, tin bài và ảnh của Việt Nam News là nguồn thông tin phong phú đăng trên ANN và từ đó được các thành viên của ANN sử dụng rộng rãi.

Cùng với những nỗ lực chuyên môn, báo Việt Nam News còn có nhiều hoạt động sáng tạo, đóng góp trực tiếp vào công cuộc hội nhập quốc tế của Việt Nam với nhiều lần tổ chức các hội nghị của ANN và hai lần tổ chức thành công Diễn đàn kinh tế Việt Nam vào năm 2007 và 2008 với Bộ Kế hoạch - Đầu tư và ANN.

Nhân dịp này, thay mặt Đảng, Nhà nước, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba, ghi nhận những đóng góp của tờ báo Việt Nam News đối với nền thông tin đối ngoại của nước nhà.

PV

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản