Tiêu thụ dầu của Trung Quốc trong xu hướng tăng

Các chuyên gia cho biết công suất lọc dầu của Trung Quốc đang bước vào giai đoạn mở rộng mới, với dự kiến 85 triệu tấn sẽ được bổ sung từ năm 2024 đến năm 2027.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Dự báo này được đưa ra trong lễ ra mắt Sách Xanh về Phát triển Công nghiệp Phân phối Dầu khí Trung Quốc, do nhà cung cấp dịch vụ thông tin hàng hóa JLC Network Technology Co Ltd và China Petroleum Circulation Association (CPCA) phối hợp tổ chức.

Tổng thư ký Ủy ban chuyên gia của CPCA, Sun Renjin cho biết: “Việc công suất lọc dầu không ngừng mở rộng khiến sản lượng dầu thành phẩm cũng sẽ tiếp tục tăng". Nhận xét này được đưa ra dựa trên sản lượng dầu thành phẩm tăng nhanh chóng trong năm 2023, tăng 16,4% so với cùng kỳ năm trước đó lên 428,358 triệu tấn.

Tiêu thụ dầu thành phẩm cũng đang trên đà tăng nhanh và quay trở lại mức của năm 2019 nhờ sự phục hồi kinh tế. Các ngành vận tải, kho bãi và bưu chính là động lực chính khiến mức tiêu thụ dầu tăng, chiếm 62,5% tổng lượng tiêu thụ dầu thành phẩm, chuyên gia Sun cho biết.

Ông Sun cho biết, mức tiêu thụ dầu từ xe sử dụng nhiên liệu truyền thống có thể giảm trong bối cảnh ngành sản xuất xe sử dụng năng lượng mới phát triển nhanh chóng. Với sự phục hồi của ngành hàng không trong nước và quốc tế, nhu cầu nhiên liệu cho máy bay sẽ tiếp tục tăng và tốc độ tăng trưởng sẽ trở lại bình thường.

Cũng theo ông Sun, việc xây dựng hệ thống năng lượng mới, cùng thúc đẩy số hóa và chuyển đổi thông minh sẽ là những lựa chọn tất yếu của các doanh nghiệp trong ngành dầu khí. Ông cho rằng hệ thống quản lý cho ngành cũng sẽ được củng cố và cải thiện hơn nữa.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã tăng cường nỗ lực thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và phát thải carbon thấp của ngành năng lượng, đồng thời sử dụng nhiên liệu hóa thạch sạch và hiệu quả.

Năm ngoái, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) cùng với ba cơ quan khác lần đầu tiên đã ban hành hướng dẫn đề xuất nghiên cứu thành lập cơ sở dữ liệu giám sát lượng khí thải carbon từ các doanh nghiệp lọc dầu và dấu chân carbon (thường được đo bằng tấn CO2 phát ra mỗi năm) của các sản phẩm liên quan. Đồng thời cơ quan này cũng nhấn mạnh cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng, giảm chất ô nhiễm và lượng khí thải carbon, cũng như tối ưu hóa hơn nữa cơ cấu công nghiệp. Bên cạnh đó, một số kế hoạch điều tiết thị trường cũng đã được đưa ra bao gồm các hoạt động thị trường, thuế và trạm xăng.

Vân Anh (TTXVN)
Mỹ và Trung Quốc dẫn đầu toàn cầu về sức tiêu thụ dầu
Mỹ và Trung Quốc dẫn đầu toàn cầu về sức tiêu thụ dầu

Mặc dù tỷ trọng của năng lượng tái tạo trong sản xuất điện liên tục tăng lên, dầu vẫn là nguồn năng lượng quan trọng nhất thế giới để hoạt động vận tải và sưởi ấm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN