Thị trường dầu thế giới tuần qua vẫn chưa cắt chuỗi giảm giá

Giá dầu thế giới chốt phiên 8/12 tăng, nhưng vẫn khép lại tuần qua là tuần giảm thứ bảy liên tiếp.

Chú thích ảnh
Vòi bơm dầu tại một cây xăng ở Tehran, Iran. Ảnh: IRNA/TTXVN

Theo nhà phân tích thị trường Craig Erlam tại công ty tài chính OANDA, việc giá dầu giảm đã cho thấy thỏa thuận cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, nhóm OPEC+, đã không tác động nhiều đến thị trường. Ông cho rằng các nhà giao dịch cũng không lạc quan về triển vọng kinh tế toàn cầu trong năm tới.

Giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ giao tháng 1 chốt phiên cuối tuần giảm 1,89 USD, hay 2,7%, xuống chốt phiên ở mức 71,23 USD/thùng. Giá dầu này giảm 3,8% trong tuần qua. 

Trong phiên 7/12 giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tháng, do các nhà đầu tư lo ngại về nhu cầu năng lượng chậm ở Mỹ và Trung Quốc, giữa lúc sản lượng dầu từ Mỹ vẫn ở gần mức cao kỷ lục. Kết thúc phiên này, giá dầu Brent giảm 25 xu Mỹ, xuống 74,05 USD/thùng. Giá dầu WTI cũng giảm 4 xu Mỹ, xuống 69,34 USD/thùng. Cả hai loại dầu tiêu chuẩn này đều ghi dấu mức giá thấp nhất kể từ cuối tháng Sáu.

Trước đó, giá dầu giảm gần 4% trong phiên 6/12 xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6/2023, do lo ngại về nhu cầu nhiên liệu toàn cầu gia tăng sau khi dữ liệu của Mỹ cho thấy mức tồn kho xăng tăng lớn hơn dự kiến. Giá dầu Brent giảm 2,9 USD (3,8%) xuống 74,30 USD/thùng. Giá dầu WTI giảm 2,94 USD (4,1%) xuống 69,38 USD/thùng.

Giá dầu giảm xuống mức thấp nhất gần 5 tháng trong phiên 5/12 do đồng USD mạnh và lo ngại về nhu cầu khiến thị trường giảm ngày thứ tư liên tiếp. Giá dầu Brent giao kỳ hạn giảm 83 xu Mỹ (1,1%) xuống 77,20 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI giảm 72 xu Mỹ (1,0%) xuống 72,32 USD/thùng, và là mức giá đóng cửa thấp nhất đối với cả hai loại dầu kể từ ngày 6/7. Đối với dầu WTI, đây là lần đầu tiên kể từ tháng 5/2023 giá giảm trong bốn ngày liên tiếp.

Còn trong phiên 4/12, giá dầu giảm do lo ngại về nhu cầu giảm và sự không chắn chắn về mức độ và thời gian cắt giảm nguồn cung của nhóm OPEC+. Khép phiên này, giá dầu Brent giảm 85 xu, tương đương 1,08%, xuống 78,03 USD/thùng. Giá dầu WTI giảm 1,03 USD, tương đương 1,39%, xuống 73,04 USD/thùng.

Lê Minh (TTXVN)
Liệu OPEC+ có thể đẩy giá dầu tăng trong năm tới?
Liệu OPEC+ có thể đẩy giá dầu tăng trong năm tới?

Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất lớn ngoài khối (nhóm OPEC+) đã làm những nhà đầu cơ giá dầu thất vọng vào tuần trước. Chỉ một số nhà sản xuất tuyên bố tự nguyện cắt giảm và OPEC+ không thể đưa ra kế hoạch giảm nguồn cung cho toàn nhóm ít nhất là trong quý đầu tiên của năm 2024, khi nhu cầu thường ở mức thấp nhất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN