Thị trường chứng khoán đầu tuần đỏ sàn sau nhịp bull trap

Sáng 26/7, VN-Index giảm điểm trở lại sau nhịp bull trap (bẫy tăng giá) đầu phiên. Theo đó, thị trường chứng khoán (TTCK) ngày đầu tuần đã nhanh chóng phủ sắc đỏ lên hầu hết các nhóm ngành. Có thời điểm VN-Index xanh nhẹ trên tham chiếu nhưng đó chỉ là nhịp bull trap khi áp lực bán nhanh chóng quay trở lại và chiếm ưu thế.

VN-Index đã có 3 tuần liên tiếp giảm điểm trước đó, vì thế tâm lý nhà đầu tư vẫn còn rất thận trọng khi diễn biến thị trường vẫn còn khó lường ở thời điểm hiện tại.

Chú thích ảnh
Bảng chỉ số các mã chứng khoán đầu ngành giảm giá khiến thị trường đỏ sàn trong phiên đầu tuần.

Theo đó, trong phiên mở cửa giao dịch đầu tuần, nhiều cổ phiếu trong rổ VN30 đều giảm giá. Dẫn đầu đà giảm của rổ này có thể kể đến BVH, GAS và MWG khi cả 3 cổ phiếu này đều đang giảm quanh mức 1%. Ở chiều tăng giá, KDH và VIC đang giao dịch hết sức tích cực với mức tăng gần 2% ngay ở đầu phiên.

Cổ phiếu nhóm ngành nông - lâm - ngư đang giảm mạnh nhất thị trường. HNG và HAG có mức giảm sâu hơn 6% sau thông tin Thaco bất ngờ thông báo dừng đầu tư vào HAGL Agrico. Trước đó không lâu, tại kỳ đại hội cổ đông năm 2021, Thaco cho biết đã lên kế hoạch đầu tư thêm 3.700 tỷ vào HNG. Hiện HNG đã giảm sàn với dư bán sàn hơn 28 triệu cp và tiếp tục tăng lên. 

Nhóm cổ phiếu ngân hàng chứng kiến bên bán áp đảo bên mua với 14 mã giảm và chỉ 4 mã tăng. Các cổ phiếu ngân hàng đầu ngành như VCB, CTG hay MBB đang đều đang giao dịch trong sắc đỏ tiêu cực.

Đáng chú ý, trong phiên ATO sáng nay, ghi nhận có thời điểm VN-Index mất hơn 5 điểm. Dòng tiền đứng ngoài thị trường nóng lòng tham gia giúp chỉ số xanh nhẹ trên tham chiếu. Tuy nhiên, đó chỉ là nhịp bull trap đầu phiên khi mà sắc đỏ nhanh chóng phủ bóng trở lại.

Tính đến 10 giờ 20 phút, VN-Index giảm 5,36 điểm còn 1.263,44 điểm, HNX-Index giảm 1,11 điểm về 300,67 điểm, UPCoM-Index giảm 0,98 điểm xuống 83,39 điểm.

Các cổ phiếu dẫn dắt gồm VIC, GVR, VNM, VHM, FPT, DGC và STB. Ở chiều ngược lại, sắc đỏ của VCB, VPB, GAS, HPG và VIB trở thành lực cản lớn nhất của thị trường.

Theo nhận định của CTCK Yuanta Việt Nam (FSC), dự báo trong tuần này nhịp giảm của thị trường có phần lặp lại như phiên 6/7/2021, tức nhịp giảm mạnh xảy ra trong phiên ATC nhưng biên độ giảm không quá lớn. VN-Index có thể sẽ hồi phục nhẹ và giằng co trong vùng 1.276 - 1.300 điểm. Đồng thời, thị trường có thể sẽ đi ngang với biên độ hẹp và thanh khoản thấp.

Trong trường hợp, VN-Index vượt được mức 1.300 điểm với khối lượng giao dịch tăng mạnh trên mức trung bình 610 triệu cổ phiếu thì rủi ro ngắn hạn có thể sẽ giảm đáng kể. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng mạnh khỏi vùng bi quan quá mức cho thấy, tâm lý ngắn hạn đã có chuyển biến tích cực hơn. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm.

Còn theo nhận định của CTCK MB (MBS), tuần này thị trường có cơ hội để bứt phá trong phiên hôm nay khi các thông tin hỗ trợ bên ngoài tiếp tục tích cực, chứng khoán châu Âu duy trì đà tăng cùng với chứng khoán Mỹ đã trở về đỉnh cũ. 

Nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao tiếp tục quan sát thị trường thế giới và Việt Nam để có hành động phù hợp. Với nhà đầu tư trung và dài hạn, các đợt điều chỉnh của thị trường sẽ là các cơ hội tốt để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu tốt có kết quả kinh doanh dự kiến tăng trưởng cao trong năm 2021, nhất là khi triển vọng tăng trưởng trung và dài hạn của TTCK Việt Nam vẫn được đánh giá tích cực.

CTCK BIDV (BSC) thì cho rằng, VN-Index dần chuyển sang giai đoạn hồi phục ngắn hạn sau chuỗi những ngày giảm điểm. Bên cạnh đó, việc thanh khoản thị trường hiện đang có chiều hướng giảm dần cho thấy áp lực bán không còn quá tiêu cực như ở hai tuần trước đó.

Theo đánh giá hiện tại, VN-Index trong tuần này nhiều khả năng sẽ dao động trong khu vực 1.250 - 1.320 điểm. Mặt khác, việc thị trường chứng khoán Mỹ có những phiên giao dịch khởi sắc gần đây sẽ giúp tâm lý nhà đầu tư quốc tế cũng như nhà đầu tư Việt Nam ổn định hơn trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Hải Yên/Báo Tin tức
Chứng khoán tuần từ 26 - 30/7: Có thể chưa thoát khỏi xu hướng giảm
Chứng khoán tuần từ 26 - 30/7: Có thể chưa thoát khỏi xu hướng giảm

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua tuần giao dịch (từ 19 - 23/7) nhiều sóng gió với các phiên tăng, giảm đan xen, chưa rõ xu hướng. Cùng đó, thanh khoản sụt giảm và khối ngoại bán ròng hơn 2.220 tỷ đồng trên toàn thị trường, khiến giới phân tích từ các công ty chứng khoán đưa ra những nhận định thận trọng về xu hướng thị trường trong tuần tới (từ 26 - 30/7).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN