Thay đổi thứ tự Top 10 thị phần môi giới cổ phiếu quý III trên HOSE

Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) vừa công bố Bảng xếp hạng thị phần môi giới cổ phiếu, chứng chỉ quỹ và chứng quyền có bảo đảm quý III/2022. Top 10 công ty chứng khoán có thị phần môi giới lớn nhất trên HOSE không có sự thay đổi so với cuối quý II/2022, nhưng thứ tự xếp hạng các vị trí lại có chút bất ngờ.

Chú thích ảnh
Nhà đầu tư theo dõi diễn biến thị trường. Ảnh: Hứa Chung/TTXVN

Đứng đầu danh sách này vẫn là Công ty cổ phần Chứng khoán VPS, chiếm 18,71% thị phần môi giới trên HOSE. Thị phần của công ty này liên tục tăng mạnh kể từ năm 2019, đến quý I/2021, VPS đã vươn lên dẫn đầu thị phần tại HOSE và giữ vững vị trí này kể từ đó đến nay.

Với thị phần kể trên, VPS tiếp tục gia tăng cách biệt với vị trí thứ 2 là Công ty cổ phần Chứng khoán SSI. Tính đến cuối quý III, thị phần môi giới của SSI trên HOSE còn 9,6%, có sự giảm nhẹ so với mức 10,02% ở quý trước.

Dù bị đảo vị trí xếp hạng, song trên thị trường chứng khoán, SSI vẫn là công ty chứng khoán hàng đầu ở Việt Nam, kiên trì với chiến lược tăng trưởng bền vững. Trong bối cảnh thị trường biến động, SSI tiếp tục đề cao việc quản trị rủi ro đối với hoạt động cho vay ký quỹ, đồng hành cùng khách hàng trong giai đoạn khó khăn. Tại thời điểm 30/9/2022, dư nợ cho vay của SSI đạt mức 15.387 tỷ đồng.

Bên cạnh biện pháp nghiệp vụ, SSI tiếp tục đẩy mạnh các chương trình tư vấn đầu tư nhằm nâng cao hiệu quả, quản trị rủi ro cho nhà đầu tư với nhiều chương trình, sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư như: Chương trình Café Chứng mỗi sáng trên fanpage Chứng khoán SSI; Bí mật Đồng tiền... Do đó, dù trong bối cảnh thị trường điều chỉnh, công ty này vẫn thu hút được đông đảo nhà đầu tư mở tài khoản, khi số lượng tài khoản mở mới tăng 34% trong 9 tháng so với cùng kỳ năm ngoái.

Ở vị trí thứ 3 là Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect (VNDS), với 7,72% thị phần và giảm nhẹ so với thời điểm cuối quý II/2022.

Đáng chú ý, Công ty cổ phần Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MAS) từ vị trí thứ 6 trong quý II đã vươn lên đứng thứ 4 với thị phần 5,85%. Trong khi đó, Công ty cổ phần Chứng khoán Tp.Hồ Chí Minh (HSC) và Công ty cổ phần Chứng khoán Kỹ thương (TCBS) bị đẩy xuống hạng 5 và 6 với thị phần lần lượt là 5,58% và 5,23%. TCBS cũng là công ty có thị phần môi giới cổ phiếu trên HOSE liên tục sụt giảm trong thời gian gần đây, từ vị trí thứ 4 ở quý I/2022.

So với thời điểm cuối quý II, Công ty cổ phần Chứng khoán MB (MBS) và Công ty cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC) đã đổi thứ tự cho nhau ở hạng 7 và 8 với thị phần lần lượt 4,73% và 4,49%.

Hai vị trí còn lại là Công ty cổ phần Chứng khoán FPT (FPTS) và Chứng khoán KIS (KIS) cũng đổi vị trí cho nhau, với thị phần lần lượt là 2,99% và 2,74%.

Quý III/2022, cùng với xu hướng chung của thị trường chứng khoán thế giới, chứng khoán Việt Nam nhìn chung giao dịch khá ảm đạm, chỉ số VN-Index rơi xuống mức thấp nhất từ tháng 2/2021, bất chấp triển vọng tăng trưởng kinh tế trong năm. Sau nhịp hồi phục kéo dài suốt tháng 7 và tháng 8, chỉ số VN-Index đã quay lại với xu hướng giảm kể từ đầu tháng 9. Chỉ số kết thúc phiên cuối tháng 9 quanh vùng 1.132 điểm, giảm 11,6% so với thời điểm cuối tháng 8 và giảm 24,4% so với cuối năm 2021.

Theo phân tích của các chuyên gia SSI, vận động tiêu cực của thị trường là do tác động của nhiều yếu tố; trong đó, nổi bật nhất là thông tin tăng lãi suất của Fed kéo theo việc tăng lãi suất của các ngân hàng trong nước. Tiếp theo là việc room tín dụng của hệ thống ngân hàng thương mại ở mức hạn chế và nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng.

Trong bối cảnh thị trường biến động, một số công ty chứng khoán vẫn tiếp tục đẩy mạnh chiến lược phát triển, mở rộng mạng lưới giao dịch nhằm góp phần mở rộng cơ hội tiếp cận thị trường chứng khoán cho các nhà đầu tư cũng như mở rộng thị phần hoạt động.

Mới đây, SSI đã khai trương thêm phòng giao dịch, nâng số địa điểm kinh doanh của công ty này lên 7 điểm tại TP Hồ Chí Minh và thứ 13 trên toàn quốc. Hay như Mirae Asset Việt Nam cũng khai trương văn phòng mới tại Đà Nẵng nhằm mở rộng đối tượng khách hàng ở khu vực miền Trung cũng như nhóm đối tượng khách hàng nước ngoài đang làm việc và sinh sống tại Đà Nẵng, đặc biệt là khách hàng Hàn Quốc...

H.Chung (TTXVN)
Chứng khoán châu Á nới rộng đà tăng trong phiên 5/10
Chứng khoán châu Á nới rộng đà tăng trong phiên 5/10

Thị trường chứng khoán châu Á nới rộng đà tăng trong phiên 5/10 trong bối cảnh nhiều số liệu cho thấy nền kinh tế Mỹ ngày càng suy yếu, làm dấy lên hy vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể tạm dừng chiến dịch tăng lãi suất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN