Sự thận trọng của thị trường kéo giá vàng thế giới giảm

Giá vàng thế giới giảm trong phiên 12/6, khi giới giao dịch chuẩn bị cho một tuần bận rộn với các cuộc họp chính sách của nhiều ngân hàng trung ương bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Chú thích ảnh
Vàng tại Ngân hàng trung ương CH Séc ở Prague. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoài ra, một loạt báo cáo quan trọng liên quan tới tình hình lạm phát của Mỹ cũng thu hút nhiều sự chú ý của thị trường.

Phiên này, giá vàng giao ngay giảm 0,4% xuống 1.953,77 USD/ounce lúc 0 giờ 40 phút (sáng 13/6 theo giờ Việt Nam). Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,4% xuống mức 1.969,70 USD/ounce.

Thị trường đang chờ đợi báo cáo Chỉ số giá tiêu dùng tháng 5/2023 của Mỹ, dự kiến được công bố vào thứ Ba (theo giờ địa phương). Ngay sau đó, báo cáo Chỉ số giá sản xuất cho cùng tháng sẽ được công bố vào sáng thứ Tư, trước quyết định lãi suất của Fed vào cuối ngày hôm đó.

Theo giới chuyên gia, nếu Fed thật sự ngừng tăng lãi suất, giá vàng sẽ tăng lên khá cao bất chấp những tuyên bố khá “diều hâu” của ngân hàng trung ương này.

Các nhà đầu tư đang đặt cược Fed có 76% khả năng giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tuần này và 71% khả năng tăng lãi suất vào tháng Bảy.

Trong khi đó, nhà phân tích Rupert Rowling của công ty tư vấn đầu tư Kinesis Money cẩn trọng lưu ý thị trường đang giao dịch vàng với giả định rằng lãi suất của Mỹ sẽ được giữ nguyên ở mức hiện tại. Bất kỳ đợt tăng nào cũng có khả năng khiến kim loại quý này lao dốc xuống mức 1.900 USD/ounce.

Ngoài Fed, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) sẽ lần lượt đưa ra các quyết định về lãi suất vào thứ Năm và thứ Sáu.

Trên các thị trường kim loại quý khác, giá bạc phiên này giảm 1,3% xuống 23,95 USD/ounce, trong khi giá bạch kim giảm 1,92% xuống mức thấp nhất trong hai tháng là 989,67 USD/ounce.

Tại Việt Nam, vào đầu giờ sáng 13/6, Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 66,50 – 67,12 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

H.Thủy (TTXVN)
Giá vàng châu Á 'đứng yên' trong chiều 12/6
Giá vàng châu Á 'đứng yên' trong chiều 12/6

Giá vàng trên thị trường châu Á gần như đứng yên trong phiên giao dịch chiều 12/6 khi các nhà đầu tư thận trọng chờ đợi thông tin về dữ liệu lạm phát của Mỹ và động thái chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong cuộc họp tháng Sáu, dự kiến diễn ra ngày 13 - 14/6.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN