Số tài khoản chứng khoán mở mới tăng cao cùng thanh khoản

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục xu hướng hồi phục, với số tài khoản mở mới tăng mạnh cùng thanh khoản cải thiện.

Chú thích ảnh
Nhà đầu tư theo dõi diễn biến thị trường chứng khoán. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo thống kê từ Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD), số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán mở mới tháng 5 đạt 104.966 tài khoản, cao gấp gần 5 lần tháng liền trước. Đây cũng là tháng có số tài khoản chứng khoán mở mới cao nhất trong vòng 9 tháng (tính từ tháng 8/2022).

Việc thị trường chứng khoán thu hút thêm nhiều nhà đầu tư mới góp phần giúp thanh khoản đi lên. Theo CTCP Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) – MiraeAsset, thanh khoản thị trường có tháng thứ hai cải thiện liên tiếp, với giá trị khớp lệnh bình quân trên sàn HOSE tăng 9% so với tháng trước lên trên 10 nghìn tỷ đồng/phiên.

Trong tháng 5, cá nhân trong nước mua ròng tháng thứ 2 liên tiếp với giá trị gần 7,6 nghìn tỷ đồng. Điều này cũng cho thấy sự cải thiện về tâm lý của nhóm nhà đầu tư cá nhân trong nước (chiếm đến 82% tổng giá trị giao dịch trên thị trường 5 tháng đầu năm) trong bối cảnh phía Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước ban hành nhiều giải pháp chính sách kể từ tháng 3/2023.

Tháng 5, khối ngoại (chiếm 10% tổng giá trị giao dịch) tiếp tục bán ròng tháng thứ 2 liên tiếp, với giá trị 3 nghìn tỷ đồng (gần 120 triệu USD).

Trong khi Mỹ vẫn tiếp tục tăng lãi suất tháng 3 và tháng 5 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiên phong cắt giảm lãi suất điều hành (nhờ áp lực lạm phát và tỷ giá đều hạ nhiệt) để khơi thông dòng vốn trong nước và giúp kinh tế tăng trưởng. Nhóm chuyên gia từ MiraeAsset Nguyễn Thị Bảo Trân và Trần Thị Ngọc Hòa cho rằng, chênh lệch này góp phần lý giải cho xu hướng bán ròng gần đây của khối ngoại.

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục xu hướng hồi phục (VN-Index tăng 2,5% so với tháng trước nhờ các ngành nhạy cảm với lãi suất như chứng khoán tăng tích cực trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước cắt giảm lãi suất điều hành 3 lần liên tiếp; xây dựng và vật liệu xây dựng tăng theo kỳ vọng thúc đẩy giải ngân đầu tư công; dầu khí cũng có sự bứt phá khi Quy hoạch điện VIII được phê duyệt và kỳ vọng vào tiến độ chuỗi dự án khí, điện Lô B Ô Môn có tiến triển; cổ phiếu bất động sản cũng phục hồi nhờ những nỗ lực không ngừng của Chính phủ mang lại hy vọng về “hạ cánh mềm” cho trái phiếu doanh nghiệp và tháo gỡ nút thắt pháp lý cho các nhà phát triển bất động sản.

Sau một quá trình hồi phục, hiện tại hệ số giá trên lợi nhuận một cổ phiếu (P/E) (tính trên tỷ suất lợi nhuận trên cổ phần - EPS 4 quý gần nhất) của Việt Nam đang ngang bằng với nhiều thị trường khác như Trung Quốc, Hàn Quốc, Malaysia và cao hơn nhiều so với chỉ số tham chiếu MSCI (thước đo kết quả hoạt động của thị trường cổ phiếu) các thị trường cận biên và thị trường mới nổi.

MiraeAsset nhận thấy tổng lợi nhuận sau thuế quý I/2023 của các doanh nghiệp niêm yết giảm 18% so với cùng kỳ, thu hẹp đà giảm so với mức giảm của quý IV/2022 là 30%.

Việc EPS quý I/2023 giảm góp phần đưa P/E của VN-Index hiện tại lên ngưỡng trung bình 5 năm trừ 1 độ lệch chuẩn (SD). Với triển vọng lợi nhuận tăng trưởng chung cả năm nay, theo thống kê mục tiêu lợi nhuận trước thuế được đặt ra tại Đại hội đồng cổ đông của 321/395 doanh nghiệp niêm yết trên sàn HOSE (xấp xỉ 90% vốn hóa thị trường), lợi nhuận năm nay của các doanh nghiệp có thể chưa phục hồi mạnh do bối cảnh kinh tế chung vẫn còn nhiều thách thức.

Do đó, MiraeAsset kỳ vọng P/E của thị trường sẽ giằng co ở ngưỡng định giá này trước khi sự kỳ vọng cải thiện về yếu tố cơ bản của doanh nghiệp. Trong khi đó, hệ thống tài chính nói chung vẫn đang chịu áp lực khá lớn từ đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp, chủ yếu từ ngành bất động sản và tập trung từ tháng 6 đến tháng 9 (khoảng 82 nghìn tỷ đồng).

Văn Giáp (TTXVN)
Kỳ vọng chứng khoán hồi phục bằng hàng loạt giải pháp
Kỳ vọng chứng khoán hồi phục bằng hàng loạt giải pháp

Chiều 5/6, Ủy ban Chứng khoán (UBCK) đã thông tin hàng loạt giải pháp nhằm ổn định và phát triển thị trường chứng khoán (TTCK). Động thái này được đưa ra trong bối cảnh chứng khoán đang có tín hiệu khởi sắc. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN