Kỳ vọng chứng khoán hồi phục bằng hàng loạt giải pháp

Chiều 5/6, Ủy ban Chứng khoán (UBCK) đã thông tin hàng loạt giải pháp nhằm ổn định và phát triển thị trường chứng khoán (TTCK). Động thái này được đưa ra trong bối cảnh chứng khoán đang có tín hiệu khởi sắc. 

Chú thích ảnh
TTCK có thể bắt đầu một xu hướng tăng điểm mới với kỳ vọng thanh khoản sẽ tăng tốt hơn so với giai đoạn đầu năm.

Sự hứng khởi đang lan tỏa trên thị trường

Trong phiên đầu tuần, đặc biệt sáng 5/6, TTCK có những diễn biến tích cực. Có thời điểm sáng 5/6, VN-Index vượt mốc 1.100 điểm sau phiên ATO (phiên giao dịch xác định mức giá mở cửa tại sàn HoSE), nới rộng đà tăng lên gần 13 điểm vào giữa phiên sáng cùng ngày. Sắc xanh lan rộng trên thị trường cùng với sự hưng phấn của nhà đầu tư, lực mua chiếm ưu thế.

Tuy nhiên tới chiều 5/6, dù đà tăng thu hẹp nhưng các chỉ số vẫn kết phiên trong sắc xanh. Chốt phiên ngày 5/6, VN-Index tăng 6,98 điểm lên 1.097,82 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 948,3 triệu đơn vị, tương ứng 17.560,5 tỷ đồng. Toàn sàn có 201 mã tăng giá, 199 mã giảm giá và 39 mã đứng giá.

HNX-Index tăng 0,53 điểm lên 226,56 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 111,6 triệu đơn vị, tương ứng gần 1.695 tỷ đồng. Toàn sàn có 100 mã tăng giá, 100 mã giảm giá và 46 mã đứng giá

Dẫn dắt thị trường phiên đầu tuần (ngày 5/6) là một số mã ngân hàng, bán lẻ và nhóm dầu khí. Thanh khoản thị trường giữ ở mức cao, với giá trị giao dịch trên HoSE đạt hơn 17.500 tỷ đồng, trong đó riêng nhóm VN30 giao dịch hơn 6.000 tỷ. Khối ngoại giữ trạng thái bán ròng với quy mô gần 150 tỷ đồng.

Trong tuần qua, VN-Index kết thúc tăng tới hơn 20 điểm khiến các công ty chứng khoán lạc quan rằng thị trường sớm hướng tới vùng kháng cự 1.100 điểm. Theo Chứng khoán Vietcombank (VCBS), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục tái khẳng định chính sách tiền tệ đáp ứng với bối cảnh thực tế. Những tháng qua, với mục tiêu ổn định được tỷ giá khi lạm phát có dấu hiệu chậm lại, NHNN đã giảm 3 lần các mức lãi suất điều hành, đưa mặt bằng lãi suất bình quân các khoản vay mới giảm khoảng 0,9% so với cuối năm 2021. Do đó, nhóm phân tích này kỳ vọng lãi suất cho vay có dư địa giảm thêm, mặc dù có độ trễ nhất định. Song song đó, Chính phủ tích cực đưa ra các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) và bất động sản nhưng cần thêm thời gian để phát huy tác dụng. 

"Dòng tiền đang tăng lên từng phiên và kéo dài nhiều tuần liên tục như hiện nay là tín hiệu tích cực cho thấy dòng tiền hoạt động trong thị trường đang khá mạnh. Ngoại trừ có gì đó quá xấu mang tính hệ thống và bất ngờ, còn không, tôi cho rằng dòng tiền vẫn sẽ tiếp diễn trạng thái tích cực trong tháng 6/2023", ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng dự báo.

Theo ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội, diễn biến mạnh trở lại của nhóm cổ phiếu blue-chips nhất là cổ phiếu tài chính sẽ giúp VN-Index có một diễn biến nửa đầu tháng 6/2023 đầy tích cực và với sức mạnh của nhóm cổ phiếu này, đặc biệt cổ phiếu tài chính, khả năng rất cao thị trường sẽ ít nhất vươn lại lên vùng đỉnh cũ tháng 1/2023. Nếu dòng tiền duy trì tốt, lực cầu chủ động mạnh khi chạm vùng đỉnh tháng 1/2023, VN-Index có khả năng chinh phục mốc quanh 1.150 điểm.

Tuy nhiên theo UBCK, TTCK Việt Nam vẫn tồn tại một số hạn chế như: Nhà đầu tư cá nhân vẫn chiếm đa số trên thị trường cổ phiếu, các nhà đầu tư có tổ chức chiếm tỷ lệ nhỏ dẫn đến giao dịch trên TTCK về cơ bản không ổn định, chủ yếu theo tâm lý nhà đầu tư cá nhân.  Nhiều nhà đầu tư cá nhân chưa được trang bị đầy đủ kiến thức về pháp luật, nhận thức còn hạn chế mặc dù đã được thông tin, tuyên truyền, cảnh báo nhiều lần, hiểu biết về thị trường, mua bán theo tin đồn.

 “Thị trường vẫn trong giai đoạn phát triển nên còn bị ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố tâm lý. Trước tác động của các tin đồn thất thiệt, lo ngại về yếu tố dòng tiền, áp lực lạm phát, những bất ổn về kinh tế - chính trị thế giới đã làm cho nhà đầu tư có tâm lý thận trọng đã tác động đến TTCK, sự đồng pha với diễn biến giảm của TTCK thế giới dẫn đến sự sụt giảm, biến động trên TTCK kể từ tháng 4/2022 cho đến những tháng đầu năm 2023”, đại diện UBCK cho biết.

Rà soát tổng thể các quy định bất cập, bảo vệ nhà đầu tư

Theo nhiều chuyên gia chứng khoán, diễn biến tình hình trên TTCK trong thời gian tới phụ thuộc phần lớn vào các chính sách kinh tế vĩ mô và triển vọng kinh tế trong nước cũng như thế giới. 

Trước tình hình lạm phát bắt đầu có xu hướng giảm ở một số nền kinh tế như Mỹ và EU , lộ trình tăng lãi suất của ngân hàng Trung ương một số nước cho dù vẫn tiếp tục nhưng có xu hướng chậm lại, với mức tăng nhỏ hơn. Đây là các tín hiệu tích cực cho nền kinh tế Việt Nam nói chung và TTCK nói riêng. Những nỗ lực của Chính phủ trong việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, thị trường TPDN, đẩy mạnh đầu tư công cũng được kỳ vọng sẽ đem lại những tác động tích cực cho kinh tế Việt Nam, kích thích các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong nước. 

Tuy nhiên theo UBCK, kinh tế Việt Nam nói chung và TTCK nói riêng năm nay vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Để thúc đẩy thị trường phát triển bền vững, an toàn, minh bạch, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, Bộ Tài chính (UBCK) đang rà soát tổng thể các quy định tại Luật Chứng khoán và các văn bản hướng dẫn nhằm khắc phục ngay những bất cập, vướng mắc, trong đó quy định rõ phạm vi hoạt động và cung cấp dịch vụ của các công ty chứng khoán, bổ sung các quy định nhằm quản lý tốt hơn các nhà đầu tư, tăng cường các chế tài xử phạt vi phạm để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư... đảm bảo sự phát triển lành mạnh, minh bạch và bền vững của TTCK. 

“Tích cực phối hợp với các tổ chức quốc tế triển khai các giải pháp để sớm nâng hạng TTCK Việt Nam theo lộ trình đã đặt ra nhằm thu hút sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài tại thị trường Việt Nam”, đại diện UBCK đề xuất.

Ngoài ra, UBCK tiếp đẩy nhanh tiến độ đưa vào vận hành hệ thống công nghệ thông tin KRX nhằm tạo điều kiện triển khai các sản phẩm, dịch vụ mới trên TTCK và bảo đảm thị trường vận hành thông suốt, liên tục, an toàn, hiệu quả; nâng cao vai trò và trách nhiệm của các tuyến giám sát, trong đó phát huy vai trò của tuyến giám sát thứ nhất là các công ty chứng khoán sẽ được chú trọng nhằm bảo đảm một thị trường vận hành minh bạch, hiệu quả. 

Theo đó, Bộ Tài chính (UBCK) sẽ tăng cường giám sát các công ty chứng khoán thực hiện đúng và đầy đủ vai trò là chủ thể giám sát tuyến đầu theo quy định tại Luật Chứng khoán 2019 và các văn bản hướng dẫn để kịp thời ngăn ngừa và phát hiện sớm các vi phạm trên thị trường. Ngoài ra, đẩy mạnh việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho công tác thanh tra, giám sát; hoàn thiện và đưa vào sử dụng Hệ thống giám sát giao dịch nâng cấp với các tính năng phân tích, cảnh báo, thống kê...

Minh Phương/Báo Tin tức
Hoàn thiện khung pháp lý, thể chế phát triển thị trường chứng khoán
Hoàn thiện khung pháp lý, thể chế phát triển thị trường chứng khoán

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, nền kinh tế thế giới diễn biến phức tạp, thị trường chứng khoán quốc tế đang diễn biến khó lường, nguy cơ lạm phát cao vẫn tiềm ẩn... Những yếu tố bất lợi này ảnh hưởng đến nền kinh tế trong nước và thị trường chứng khoán.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN