Sau cuộc họp của BoJ, đồng yen xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 4

Phiên 14/6, đồng yen đã rơi xuống dưới mốc 158 yen so với đồng USD sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) trì hoãn đưa ra thông tin chi tiết về kế hoạch giảm lượng mua trái phiếu.

Chú thích ảnh
Đồng tiền mệnh giá 10.000 yen của Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Cụ thể, đồng yen giảm xuống 158,20 yen/USD, mức thấp nhất kể từ cuối tháng 4, khi động thái của BoJ gây thất vọng cho những nhà giao dịch.

Ngày 14/6, BoJ đã quyết định trên nguyên tắc về việc giảm mua trái phiếu Chính phủ Nhật Bản (JGB), thực hiện một bước nữa hướng tới bình thường hóa chính sách tiền tệ sau đợt tăng lãi suất đầu tiên sau 17 năm vào tháng 3 vừa qua.

BoJ thông báo sẽ đưa ra quyết định chiến lược cắt giảm chi tiết trong cuộc họp tới. Cho đến lúc đó, ngân hàng này sẽ tiếp tục mua vào trái phiếu với tốc độ như hiện tại, khoảng 6.000 tỷ yen (38,1 tỷ USD) mỗi tháng. 

Sau cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, BoJ quyết định duy trì các biện pháp khác, bao gồm lãi suất chính sách từ 0% đến 0,1%.

Nhà nghiên cứu Takuya Kanda tại Viện nghiên cứu Gaitame.com cho rằng nếu BoJ nghiêm túc trong việc ngăn chặn đà giảm của đồng yen, ngân hàng này sẽ đưa ra thông báo cụ thể về chính sách thay vì chỉ thông báo trước cho tháng sau.

Vào tháng 3 vừa qua, BoJ đã tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2007 khi ngân hàng này tìm cách bình thường hóa chính sách tiền tệ mà không gây bất ổn cho nền kinh tế lớn thứ tư thế giới.

Trước khi BoJ kết thúc cuộc họp, nhật báo Nikkei ngày 13/6 cho hay các quan chức BoJ đang thảo luận về những điều chỉnh đối với cách tiếp cận lâu nay đối với khoản chi tiêu lớn dành cho trái phiếu và các tài sản khác để bơm thanh khoản vào hệ thống và giảm chi phí đi vay.

BoJ đặt mục tiêu mua trái phiếu chính phủ hàng tháng khoảng 38 tỷ USD. Các hãng truyền thông trong đó có Kyodo News cho hay các nhà hoạch định chính sách đã tranh luận về việc có nên giảm quy mô chương trình mua trái phiếu hay không. 

Quy mô tổng tài sản của BoJ lớn hơn cả GDP của đất nước và ngân hàng này nắm giữ hơn một nửa giá trị của toàn bộ lượng Trái phiếu Chính phủ Nhật Bản đang lưu hành.

Trả lời hãng tin AFP, nhà kinh tế Shunsuke Kobayashi, của công ty tài chính Mizuho Securities, cho rằng việc giảm nắm giữ trái phiếu sẽ giúp BoJ cắt giảm nợ trước khả năng tăng lãi suất trong tương lai. Bên cạnh đó, ngân hàng này đang phải đối mặt với sức ép phải ứng phó với đồng yen yếu.

Các ngân hàng trung ương khác trên toàn thế giới đã tích cực tăng lãi suất để giải quyết tình trạng lạm phát tăng vọt trong những năm gần đây. Dù vậy, BoJ vẫn kiên trì với chính sách tiền tệ nới lỏng.

Trà My (TTXVN)
Lợi nhuận của các công ty lớn Nhật Bản có thể giảm 1,7 tỷ USD nếu đồng yen mạnh lên
Lợi nhuận của các công ty lớn Nhật Bản có thể giảm 1,7 tỷ USD nếu đồng yen mạnh lên

Các công ty lớn của Nhật Bản dự báo biến động tỷ giá hối đoái sẽ khiến lợi nhuận hoạt động giảm 266,7 tỷ yen (1,7 tỷ USD) trong năm tài chính 2024.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN