Nhật Bản nỗ lực kiểm soát đà xuống giá của đồng yen

Nhật Bản đã nhắc lại nỗ lực ngăn chặn việc đồng yen xuống giá quá mức tại cuộc họp vào cuối tuần của Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), sau khi lợi suất trái phiếu gần đây tăng lên mức cao nhất trong 12 năm đã không làm chậm lại đà giảm giá của đồng yen.

Chú thích ảnh
Đồng tiền mệnh giá 10.000 yen của Nhật Bản. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Nỗ lực của Chính phủ và Ngân hàng trung ương Nhật Bản cho thấy tình thế tiến thoái lưỡng nan mà các nhà hoạch định chính sách đối mặt khi muốn cân bằng giữa việc ngăn chặn đà giảm giá mạnh của đồng yen vốn làm giảm sút tiêu dùng và việc duy trì lãi suất ở mức thấp để thúc đẩy nền kinh tế còn yếu. 

Các Bộ trưởng Tài chính G7 đã tái khẳng định sự thận trọng trước biến động tỷ giá quá mức trong một thông cáo phát đi sau cuộc họp tại Italy vào cuối tuần.

G7 đạt sự nhất trí sau khi Thứ trưởng Tài chính phụ trách các vấn đề quốc tế của Nhật Bản Masato Kanda vào cuối tuần đã nói đến khả năng can thiệp thị trường tiền tệ bất cứ khi nào để ngăn chặn biến động quá mức của đồng yen.

Ông nói nếu biến động quá mức gây tác động tiêu cực đến nền kinh tế, Nhật Bản cần hành động và điều này là có cơ sở. 

Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ), Kazuo Ueda, người cũng tham dự hội nghị của G7, cho biết tiêu dùng thấp hay lợi suất trái phiếu tăng sẽ không cản trở việc bình thường hóa chính sách tiền tệ. 

Ông Ueda nói GDP quý I/2024 giảm không làm thay đổi quan điểm của BoJ cho rằng kinh tế Nhật Bản đang trong quá trình phục hồi khiêm tốn.

Các nhà phân tích cho rằng BoJ có thể nâng lãi suất trong những tháng tới nếu tình hình nền kinh tế đúng như dự báo.

Tuy nhiên, tiêu dùng yếu khi lương tăng không bắt kịp tốc độ tăng của chi phí sinh hoạt. Lạm phát trong lĩnh vực dịch vụ, có thể đã qua đỉnh, không thúc đẩy lạm phát hướng tới mức 2%.

Với các dấu hiệu như vậy, một số nhà phân tích đang quan tâm đến việc liệu BoJ có giảm mua trái phiếu nhằm làm chậm đà xuống giá của đồng yen hay không.

Lê Minh/TTXVN (Theo Reuters)
Tỷ giá trung tâm tăng phiên đầu tuần 27/5 
Tỷ giá trung tâm tăng phiên đầu tuần 27/5 

Sáng 27/5, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) với đô la Mỹ (USD) ở mức 24.268 đồng, tăng 4 đồng so với cuối tuần qua. Như vậy, tỷ giá trung tâm vẫn giữ đà tăng theo tuần vừa qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN