Phiên 7/6, giá vàng thế giới giảm hơn 1%

Trong phiên giao dịch 7/6, giá vàng thế giới giảm hơn 1%, khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư đang chờ đợi số liệu về lạm phát và cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tuần tới để có thông tin rõ ràng hơn về lộ trình lãi suất của Mỹ.

Chú thích ảnh
Vàng sau khi được đánh bóng tại cơ sở chế tác ở Sydney, Australia. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Giá vàng giao ngay có lúc giảm 1,1% xuống 1.942,32 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao dịch kỳ hạn tại Mỹ giảm 1,2% xuống 1.958,40 USD/ounce.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã lên mức cao nhất trong hơn một tuần sau khi Ngân hàng Trung ương Canada tăng lãi suất. Động thái này có thể giúp Fed duy trì quan điểm cứng rắn khi các nhà hoạch định chính sách nhóm họp vào tuần tới.

David Meger, Giám đốc phụ trách giao dịch kim loại tại công ty dịch vụ giao dịch hàng hóa High Ridge Futures, nhận định lợi suất tương đối cao, tạo sức ép lên thị trường vàng.

Theo chuyên gia này, lạm phát vẫn là mối quan tâm chính của thị trường vàng. Tại thời điểm này, thị trường kỳ vọng là Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất. Tuy nhiên, nếu lạm phát vẫn ở mức quá cao, kỳ vọng này sẽ thay đổi.

Báo cáo lạm phát tiêu dùng tháng Năm của Mỹ, dự kiến công bố vào ngày 13/6, trước cuộc họp của Fed, sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư thông tin rõ ràng hơn về “tình hình sức khỏe” của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết nền kinh tế Mỹ vẫn vững mạnh trong bối cảnh chi tiêu của người tiêu dùng gia tăng nhưng một số lĩnh vực đang chậm lại. Bên cạnh đó, bà kỳ vọng Mỹ sẽ tiếp tục đạt được tiến bộ trong việc giảm lạm phát trong hai năm tới.

Theo cuộc khảo sát của hãng tin Reuters (Vương quốc Anh) đối với các nhà kinh tế, Fed sẽ không tăng lãi suất lần đầu tiên sau hơn một năm tại cuộc họp ngày 13-14/6. Giá vàng tỏ ra rất nhạy cảm đối với việc tăng lãi suất của Mỹ.

Jim Wyckoff, nhà phân tích cao cấp tại chuyên trang về thị trường vàng thế giới Kitco Metals (Canada) lưu ý số liệu từ Trung Quốc cho thấy xuất khẩu giảm nhanh hơn nhiều so với dự kiến trong tháng Năm. Đây là tín hiệu kinh tế toàn cầu đang giảm tốc và điều này có thể làm giảm nhu cầu đối với kim loại quý.

Tại Việt Nam, vào đầu giờ sáng 8/6, công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC trên thị trường Hà Nội ở mức 66,40 – 67,00 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Trà My (TTXVN)
Giá vàng châu Á giảm nhẹ chiều 7/6 do nhà đầu tư hạn chế giao dịch
Giá vàng châu Á giảm nhẹ chiều 7/6 do nhà đầu tư hạn chế giao dịch

Chiều 7/6, giá vàng châu Á giảm nhẹ, trong khi đồng USD giữ giá và các nhà đầu tư đang hạn chế giao dịch để chờ đợi các tín hiệu rõ ràng hơn về lộ trình lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN