Giá vàng thế giới phục hồi khi Fed có thể tạm dừng tăng lãi suất

Giá vàng thế giới tăng trở lại trong phiên 5/6, sau khi tăng trưởng yếu hơn của lĩnh vực dịch vụ tại Mỹ củng cố nhận định Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giữ nguyên lãi suất.

Chú thích ảnh
Vàng được dự trữ tại ngân hàng ở Frankfurt, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Phiên này, giá vàng giao ngay tăng 0,6% lên 1.958,89 USD/ounce lúc 0 giờ 40 phút (sáng 6/6 theo giờ Việt Nam), đảo ngược mức giảm hồi đầu phiên khi giá kim loại quý này chạm mức thấp nhất kể từ ngày 30/5.

Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn cũng tăng 0,2% ở mức 1.974,30 USD/ounce.

Trong phiên cuối tuần trước (2/6), giá vàng đã giảm hơn 1% sau khi báo cáo mới nhất cho thấy nền kinh tế Mỹ đã tạo thêm 339.000 việc làm vào tháng Năm, cao hơn ước tính thị trường là 190.000 việc làm.

Lĩnh vực dịch vụ của Mỹ hầu như không tăng trưởng trong tháng Năm do các đơn đặt hàng mới chậm lại. Chỉ số phi sản xuất của Viện Quản lý cung ứng Mỹ đã giảm từ 51,9 hồi tháng Tư xuống 50,3 vào tháng trước, không tăng lên 52,2 như kỳ vọng thị trường.

Chỉ số này được một số nhà kinh tế coi là một chỉ báo về thước đo lạm phát ưa thích của Fed, vì giá dịch vụ có xu hướng cao hơn và ít phản ứng hơn với việc tăng lãi suất.

Chỉ số đồng USD giảm sau khi dữ liệu trên được công bố, khiến vàng thỏi được định giá bằng đồng bạc xanh trở nên hợp lý hơn đối với người mua ở nước ngoài.

Hiện các nhà giao dịch đặt cược Fed có 78% cơ hội tạm dừng tăng lãi suất tại cuộc họp ngày 13-14/6. Đây là thông tin tích cực cho vàng, vì kim loại quý này thường trở nên kém hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư trong môi trường lãi suất cao.

Tuy nhiên, công ty giao dịch kim loại quý Heraeus Precious Metals cho biết trong một lưu ý rằng vàng có thể đang bị định giá quá cao, bất chấp sự sụt giảm gần đây do lạm phát kéo dài và khả năng Fed sẽ không cắt giảm lãi suất một cách mạnh tay vào năm 2023.

Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạc giảm 0,2% xuống 23,54 USD/ounce còn giá bạch kim tăng 2,6% lên 1.029,92 USD/ounce.

Tại Việt Nam, vào đầu giờ sáng 6/6, công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC trên thị trường Hà Nội ở mức 66,45 – 67,05 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

H.Thủy/TTXVN (Theo Reuters)
Lực mua chiếm ưu thế trên thị trường hàng hóa
Lực mua chiếm ưu thế trên thị trường hàng hóa

Dữ liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, giá hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến phân hoá trong ngày hôm qua (5/6). Tuy nhiên, lực mua có phần chiếm ưu thế đã hỗ trợ chỉ số MXV- Index tăng 0,33% lên 2.144 điểm, đánh dấu phiên tăng thứ ba liên tiếp. Trong khi đó, giá trị giao dịch toàn Sở tiếp tục duy trì ổn định, đạt gần 4.900 tỷ đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN