Lượng giao dịch rút tiền qua ATM cận Tết tăng gấp 3 lần

Theo số liệu thống kê của các ngân hàng thương mại Nhà nước như: Vietcombank, BIDV, Agribank, Vietinbank, số lượng giao dịch rút tiền mặt qua ATM những ngày cao điểm tăng từ 2 đến 3 lần so với ngày thường. 

Chú thích ảnh
VCB tiếp quỹ kịp thời cho các cây thẻ ATM. Ảnh: Hồng Hải.

Đại diện Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) cho biết, giao dịch chuyển mạch qua ATM ngày cao điểm (như dịp cận Tết) lên tới 2 triệu món, gấp hơn 2 lần so với ngày thường; tổng chuyển mạch toàn hệ thống qua ATM tới gần 5 triệu món, gấp hơn 2 lần so với ngày thường; đặc biệt trong 2 ngày 21 và 22/1 (tức ngày 27 và 28/12 Âm lịch).

Đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết: Đã có sự gia tăng đột biến về số lượng giao dịch rút tiền mặt qua ATM (tăng trên 200% so với ngày thường) nên xuất hiện tình trạng ùn ứ người dân xếp hàng rút tiền tại cây ATM ở một số khu công nghiệp.

Ông Hoàng Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm xử lý tiền mặt Vietcombank (VCBC) nói: “Trước đó, VCBC đã phối hợp với NHNN trên địa bàn chuẩn bị lượng tiền mặt hợp lý đảm bảo đáp ứng tốt nhất nhu cầu về tiền mặt cho khách hàng trước và trong dịp nghỉ Tết qua hệ thống ATM và các quầy trực giao dịch của các đơn vị, các chi nhánh và các bộ phận liên quan. Trường hợp cần thiết có thể liên hệ các chi nhánh cùng hệ thống trên địa bàn và lân cận để chuẩn bị đủ lượng tiền dự phòng. Lượng tiền dự phòng này bao gồm cả cơ cấu mệnh giá và số lượng”. 

Theo ông Anh Tuấn, phía ngân hàng đã giám sát chặt chẽ mức tồn quỹ của từng máy ATM, bố trí cán bộ trực theo dõi hoạt động của hệ thống ATM (tiền; giấy của Journal tape, trạng thái báo máy có sự cố không hoạt động, an toàn điện, phòng chống cháy, nổ...) đảm bảo tiếp quỹ, khắc phục các sự cố xảy ra, xử lý nhanh các thắc mắc, yêu cầu tra soát của khách hàng, nâng cao tinh thần và thái độ phục vụ khách hàng. 

Trong ngày làm việc cuối cùng trước kỳ nghỉ Tết, Thống đốc NHNN đã ban hành Công điện số 01/CĐ-NHNN về việc đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng dịp Tết Nguyên đán 2020, không để ảnh hưởng đến hoạt động thanh toán và rút tiền chi tiêu tết của nhân dân.

Phía Công ty Napas cũng tập trung nguồn lực để theo dõi, giám sát chặt chẽ để đảm bảo hoạt động chuyển mạch tài chính an toàn, thông suốt và ổn định đáp ứng nhu cầu tăng cao đột biến trong dịp Tết Nguyên đán; bố trí và quán triệt cán bộ thực hiện nghiêm chế độ trực vận hành hệ thống kỹ thuật; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thành viên theo dõi, phát hiện, xử lý các sai sót, sự cố; nhanh chóng tra soát và phản hồi kịp thời các phản ánh, khiếu nại đối với các giao dịch liên ngân hàng.

 

Minh Phương/Báo Tin tức
Cận Tết, công dân vẫn 'dài cổ' chờ rút tiền tại các cây ATM
Cận Tết, công dân vẫn 'dài cổ' chờ rút tiền tại các cây ATM

Mặc dù các ngân hàng đều được cảnh báo cần có phương án dự phòng, tiếp quỹ tiền mặt kịp thời cho các cột thẻ ATM nhưng cứ “đến hẹn lại lên”, gần Tết Nguyên đán là tình cảnh phải xếp hàng "dài cổ" chờ rút tiền lại diễn ra với những công nhân làm việc ở khu công nghiệp (KCN) Hà Nội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN