Không để giá hàng hóa ‘té nước theo mưa’ khi tăng lương cơ sở

Ông Phạm Văn Bình - Trưởng phòng Quản lý thẩm định giá - Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) vừa đưa ra 3 nhóm nội dung quan trọng trong quản lý, điều hành giá trong thời gian tới, nhất là thời điểm tăng lương cơ sở từ ngày 1/7, trong đó nhấn mạnh về công tác thông tin truyền thông, ổn định tâm lý người tiêu dùng, tránh lạm phát tâm lý.

Chú thích ảnh
Lạm phát ổn định dù nhiều hàng hóa do nhà nước quản lý tăng giá. Ảnh: Minh Phương/Báo Tin tức

“Chúng tôi đã xây dựng kịch bản cho những tình huống có thể xảy ra trong quá trình điều hành giá như tăng lương và một số tình huống khác trong thời gian sắp tới”, ông Phạm Văn Bình cho biết.

Từ ngày 1/7, lương cơ sở chính thức tăng thêm 20,8%, từ 1,49 triệu đồng/tháng lên 1,8 triệu đồng/tháng. Một số quan điểm lo ngại, việc lương cơ sở tăng sẽ khiến mặt bằng giá cả tăng theo.

Ban Chỉ đạo thường xuyên tổ chức những cuộc họp để đưa ra kịch bản điều hành giá từ đầu năm đến nay. Bộ Tài chính cũng chủ trì, báo cáo Ban Chỉ đạo chủ động những tình huống, kế hoạch sẽ triển khai trong quá trình điều hành giá thời gian tới, đặc biệt tính toán kỹ lưỡng về việc tăng lương cũng như lộ trình tăng nhiều yếu tố khác.

Trong thời gian tới, theo ông Phạm Văn Bình, cần bám sát diễn biến thị trường, giá cả, đảm bảo kiểm soát theo đúng mục tiêu lạm phát Quốc hội đề ram đặc biệt chú ý đến những mặt hàng chiến lược, có ảnh hưởng lớn như xăng dầu; đồng thời, nắm bắt tình hình cung cầu và những công việc khác trong quá trình thực hiện bình ổn giá. Đối với một số mặt hàng thuộc danh mục Nhà nước định giá, trong thời gian tới, sẽ tiếp tục điều hành thận trọng, phù hợp với tình hình thực tế trong từng thời kỳ, bởi vì đây cũng một công cụ trong điều hành giả của Nhà nước.

Nhóm giải pháp thứ 2 được nêu là theo dõi chặt chẽ việc kê khai giá, niêm yết giá, cũng như việc kiểm tra chấp hành pháp luật trong công tác quản lý giá, tránh găm hàng, đầu cơ tăng giá bất hợp lý; nhóm giải pháp thứ 3 là chú trọng trong công tác thông tin truyền thông, công khai, minh bạch trong lĩnh vực quản lý giá, từ đó, cơ bản đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát như Quốc hội đề ra.

“Cùng với các giải pháp chung về kiểm soát mặt bằng giá, một giải pháp cần làm tốt là tăng cường công tác truyền thông để giải quyết vấn đề tâm lý của xã hội, người dân khi thời điểm tăng lương cơ sở đã cận kề”, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết. Theo lãnh đạo Bộ Tài chính, các giải pháp để kiểm soát lạm phát, giữ mặt bằng giá và hướng tới mục tiêu kiểm soát tốt hơn mục tiêu mà Quốc hội đã đề ra trong năm 2023 là xuyên suốt cả năm, trong đó tính tới cả nhiệm vụ, chính sách khi từ ngày 1/7 tăng lương cơ sở.

“Tâm lý của người dân bị ảnh hưởng càng nhỏ càng tốt, nếu không bị ảnh hưởng thì các giải pháp về kiểm soát giá nêu trên sẽ phát huy tác dụng, giá cả ổn định, hướng tới những mục tiêu đề ra”, Thứ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Trước đó theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 chỉ tăng 0,01% so với tháng trước, tăng 0,4% so với tháng 12/2022 và tăng 2,43% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu do các nhân tố tăng giá như: Giá lương thực, thực phẩm, giá điện, nước sinh hoạt tăng do thời tiết nắng nóng kéo dài. Cùng mức tăng vỏn vẹn 0,01% CPI tháng 5/2023 và giảm 0,34% tháng trước đó nên tính bình quân, CPI 5 tháng đầu năm tăng 3,55% so với cùng kỳ năm trước.

Clip chia sẻ của ông Phạm Văn Bình - đại diện Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) về công tác quản lý, điều hành giá trong thời gian tới, nhất là thời điểm lương cơ sở sắp tăng:

 

Tin, ảnh, clip: PV/Báo Tin tức
Kịp thời cảnh báo các nguy cơ ảnh hưởng đến giá cả, lạm phát để ứng phó 
Kịp thời cảnh báo các nguy cơ ảnh hưởng đến giá cả, lạm phát để ứng phó 

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo 118/TB-VPCP ngày 10/4/2023, truyền đạt kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái – Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá Quý I năm 2023.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN