Giá thịt lợn cao vì khâu trung gian
Khảo sát của phóng viên báo Tin tức ngày 24/8 tại một số chợ truyền thống tại Hà Nội như: Yên Duyên (Yên Sở, quận Hoàng Mai), chợ Thành Công (quận Ba Đình)… cho thấy, mặt hàng rau xanh rất dồi dào, giá cả ổn định, không tăng giá. Cụ thể: Rau dền, rau muống, rau ngót, rau mùng tơi mớ to có giá 10.000 đồng/mớ; bắp cải, cải thảo có giá 20.000 đồng/kg; mướp hương, cà rốt có giá 18.000 đồng/kg; giá khoai tây 25.000 đồng/kg; đỗ đũa 14.000 - 18.000 đồng/kg.
Các loại thịt cũng giữ giá, theo đó, thịt lợn ba chỉ có giá 150.000 đồng/kg, sườn có giá 160.000 đồng/kg. thịt bò có giá 270.000 đồng/kg thịt thăn, thịt dẻ sườn có giá 220.000 đồng/kg. Còn tại chợ Phú Đô (Nam Từ Liêm, Hà Nội), các mặt hàng đa dạng. Giá thịt lợn ba chỉ, sườn tại chợ là 140.000 đồng/kg. Các mặt hàng rau dồi dào, giá cả ổn định, rau muống mùng tơi có giá 7.000 đồng/mớ.
Sau một thời gian tạm đóng cửa để phòng, chống dịch COVID-19, khu vực kinh doanh rau, củ, quả và hàng hóa thiết yếu tại chợ đầu mối phía Nam hoạt động trở lại nên mấy ngày nay, lượng hàng hóa, thực phẩm tại chợ “cóc” khu vực Hoàng Mai khá dồi dào, giá cả ổn định. Theo đó, giá thịt bò dao động từ 250.000 - 260.000 đồng/kg, tùy loại; giá thịt lợn từ 100.000 đến 140.000 đồng/kg, tùy loại, đắt nhất là thịt rọi. Một số mặt hàng rau, giá cả ổn định như: Rau muống là 10.000 đồng/mớ; rau cải, mồng tơi là 5.000 đồng/mớ; rau bắp cải 20.000 đồng/bắp; mướp, su su là 20.000 đồng/kg; cà chua 20.000 đồng/kg
Trao đổi với phóng viên báo Tin tức chiều 24/8, đại diện chuỗi thực phẩm Bác Tôm cho biết: “Cước phí vận chuyển mặt hàng rau, củ quả từ Đà Lạt về Hà Nội tăng gấp 3 lần so với trước do ảnh hưởng của đại dịch. Chưa kể, dù phí ship ở nội thành cũng tăng nên với một số mặt hàng, nhưng Bác Tôm vẫn bán giá bình ổn để không phải tăng giá bán lẻ trong giai đoạn này.
Tại Bác Tôm, giá cà rốt 42.000 đồng/kg; cần tây 50.000 đồng/kg; trứng gà lôi 75.000 đồng/chục; trứng gà quê sạch 48.000 đồng, giá các mặt hàng không tăng. Ngoài mặt hàng thịt lợn quế, hiện chuỗi thực phẩm sạch này đã bổ sung thêm thịt lợn vi sinh thảo dược với giá bán “bình dân” hơn là 255.000 đồng/kg sườn, trong khi đó với dòng thịt lợn quế, mặt hàng tương tự có giá bán 275.000 đồng/kg. Các loại cá giá hợp lý cũng được nhiều người mua chọn như: Cá rô phi lê suối có giá 110.000 đồng/kg; cá bống đục nhỏ làm sạch 245.000 đồng/kg; cá nục một nắng là 145.000 đồng/kg… Giá rau không tăng, rau muống an toàn 29.000 đồng/kg; rau cải, mồng tơi hữu cơ đồng giá 37.000 đồng/kg
Tuy nhiên tại một số chợ trung tâm Hà Nội như: Chợ Hàng Da, Hàng Bè, chợ Hôm, giá một số mặt hàng thiết yếu như thịt bò, lợn, tôm đều tăng từ 15 đến 20% so với trước; bún tăng thêm 5.000 đồng/kg, hiện là 15.000 đồng/kg. Các tiểu thương cho biết: Nguyên nhân chính do khâu vận chuyển, nhiều nơi bán không thể chuyển được hàng về Hà Nội nên một số lò mổ thịt gia súc nghỉ.
Mặt hàng thịt lợn luôn là món ăn chủ đạo của người dân Việt Nam nhưng không ít người vẫn thắc mắc, dù giá lợn hơi đang giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 2 năm gần đây nhưng giá thịt thành phẩm bán cho người tiêu dùng vẫn cao. Ngày 24/8, giá lợn hơi tại 2 miền Bắc - Nam giảm 1.000 - 3.000 đồng/kg, trong khi miền Trung tiếp tục đi ngang so với hôm 23/8. Hiện giá thịt lợn hơi trên toàn quốc được thu mua trong khoảng 50.000 - 57.000 đồng/kg.
Theo chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú, giá thịt lợn thường xuyên cao dù giá thịt lợn hơi xuất chuồng giảm mạnh, là do thực phẩm này phải qua nhiều khâu trung gian, từ chuồng trại đến thương lái, bán buôn cấp 1, cấp 2, lò mổ, bán buôn lợn mảnh, cuối cùng mới đến chợ truyền thống và siêu thị bán lẻ. “Chúng ta chỉ tạm tính mỗi khâu trung gian hưởng 8 - 10%, giá thịt lợn đến tay người tiêu dùng sẽ cao, chưa kể khâu bán lẻ”, ông Vũ Vinh Phú cho biết.
Đại diện Sở Công thương Hà Nội thừa nhận: Từ thịt lợn hơi đến thành phẩm bày bán trên thị trường phải qua nhiều khâu vận chuyển, giết mổ, rồi lại qua vận chuyển mới được chuyển đến nơi bán. Nơi bán tính đủ thứ chi phí ra từng loại thịt (ba chỉ, mông sấn, nạc vai…), mỗi loại 1 giá. Loại ngon, nhu cầu cao, giá cao hơn để "cõng" cho loại ít bán chạy. Ngoài ra, trong mùa dịch bệnh, người vận chuyển trong mùa dịch phải xét nghiệm PCR, chi phí này cũng bị tính vào giá thành.
Hiện, giá thịt lợn thành phẩm thấp nhất là ở chợ ven đô, tiếp theo là chợ dân sinh giữa trung tâm thành phố, tiếp theo là ở các siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi và cuối cùng đắt nhất là ở các siêu thị và trung tâm thương mại lớn. Để kiểm soát giá cả, một số chuyên gia thương mại cho rằng: Các bộ, ngành cần xem xét lại phần việc và trách nhiệm của mình để góp phần chia sẻ trách nhiệm, kiểm soát được diễn biến thị trường.
Đơn hàng online tăng mạnh trong mùa dịch
Nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân Hà Nội, các siêu thị ngoài việc mở cửa bán hàng trực tiếp, còn tăng cường kênh online nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh khi mua hàng trực tiếp.
Đại diện Masan (doanh nghiệp sở hữu chuỗi siêu thị VinMart/Vinmart+) cho biết: Tại hệ thống VinMart/Vinmart+, người dân đến trực tiếp mua sắm ổn định, không tăng đột biến. Đặc biệt, trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp hiện nay, đơn hàng mua online tăng 50% so với trước.
Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, Giám đốc siêu thị Co.opmart Hà Đông Nguyễn Thị Kim Dung cho biết: "Siêu thị tiếp nhận được nhiều đơn hàng qua viber/zalo. Người dân chỉ cần liên hệ với siêu thị thông qua các kênh trên, hàng sẽ giao về tận nhà. “Hiện Co.opmart có 3 xe tải đã được cung cấp ‘luồng xanh’, đảm bảo giao hàng khắp nội thành Hà Nội”, bà Nguyễn Thị Kim Dung cho biết. Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, hệ thống siêu thị BigC cũng áp hàng loạt các hình thức bán hàng trực tuyến như: Ứng dụng GO! & Big C; qua điện thoại; Zalo shop...
Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết: Đối với doanh nghiệp có hệ thống phân phối, thành phố luôn chỉ đạo doanh nghiệp dự trữ hàng hóa tăng 30% tại các kho hàng; dự trữ hàng hóa tại quầy kệ tăng 50% để đáp ứng nhu cầu của người dân. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, tại Hà Nội không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua hàng, việc cung cấp hàng hóa trên địa bàn vẫn diễn ra bình thường.
Hiên, Hà Nội đã cấp 2.200 xe ô tô, cấp mã trên 9.000 xe máy vận chuyển hàng hóa, cấp mã trên 14.000 shipper vận chuyển hàng. Ngoài ra, đã có 8.255 điểm bán bình ổn hàng hóa, tăng 7 lần so với chương trình mọi năm. Sở đang phối hợp mở các điểm bán hàng của các quận, huyện, thị xã bán hàng lưu động với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Để tiếp tục phục vụ đa dạng cung cấp thực phẩm, Sở Công Thương Hà Nội tiếp tục phối hợp tại các quận, huyện, thị xã triển khai bán hàng tại các nhà trọ đông dân cư, tránh hiện tượng người dân di chuyển nhiều; triển khai bán hàng bằng xe buýt lưu động.