Giá muối tăng, diêm dân vẫn chờ giá cao hơn

Giá muối thời điểm này tại Bà Rịa - Vũng Tàu đang tăng ở mức 900 - 1.100 đồng/kg muối đất và 1.100 - 1.200 đồng/kg muối bạt; cao hơn cùng thời điểm này năm 2016 từ 400 - 600 đồng/kg.

Giá muối hạt ở Bà Rịa - Vũng Tàu tăng ở mức 1.100 - 1.200 đồng/kg. Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN

Theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, hiện lượng muối tồn đọng trong dân chỉ còn khoảng 10.000 tấn, giảm 27.000 tấn so với thời điểm tháng 11/2016 (thời điểm bước vào vụ sản xuất muối).

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay tuy giá muối đã tăng cao nhưng nhiều diêm dân trên địa bàn tỉnh có kho trữ muối vẫn chưa muốn bán vì muốn chờ giá tăng cao hơn.

Gia đình anh Nguyễn Văn Dũng, diêm dân phường 12, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hiện nay còn trữ trong kho 1.200 tấn muối của 3 năm liền, do những năm trước giá muối xuống thấp nên gia đình anh quyết trữ lại chờ giá lên thì bán. Đến nay giá đã nhích lên nhiều so với thời diểm đầu niên vụ muối năm nay nhưng anh và gia đình vẫn hy vọng giá lên cao hơn mới xuất bán.

Anh Dũng cho biết, anh cố chờ đến khoảng tháng 10 mới bán, vì đấy là thời điểm chuẩn bị cho vụ mới, kho phải được “giải phóng” số muối trữ lại mới có nơi để chứa muối mới. “Hy vọng giá muối sẽ tăng cao hơn, vì hiện nay số lượng muối trong kho của diêm dân còn rất ít”, anh Dũng nói.

Còn gia đình bà Võ Thị Gái, cũng là diêm dân phường 12, thành phố Vũng Tàu hiện trong kho còn 150 tấn muối. Tuy nhiên, bà cũng chưa muốn bán vì đang chờ giá. Bà hy vọng giá muối sẽ còn tăng cao nữa để diêm dân phần nào bù lỗ cho vụ muối năm 2016 vì giá rớt xuống quá thấp và bù cho phần nào cho vụ muối thất mùa năm nay.

Không chỉ diêm dân phường 12, thành phố Vũng Tàu trữ muối chờ tăng giá mới bán mà hiện nay nhiều diêm dân ở xã An Ngãi, huyện Long Điền (nơi sản xuất muối lớn nhất của tỉnh) nhiều diêm dân có kho chứa cũng đang trữ muối chờ giá tăng cao hơn. Có những hộ trữ muối đến cả 3 năm nay.

Trước tình trạng này, ông Vũ Ngọc Đăng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, sản lượng muối giảm mạnh, cộng với các doanh nghiệp chế biến nước mắm ở Phú Quốc đang thu mua tạm trữ muối của Bà Rịa - Vũng Tàu để sản xuất nước mắm đã khiến giá muối tăng cao so với cùng kỳ năm trước. Cùng với đó, đây cũng là thời điểm Công ty Lương thực miền Bắc đang có kế hoạch thu mua tạm trữ muối.

Ông Đăng cũng cho biết, theo dự báo của ngành nông nghiệp tỉnh, thời gian tới giá muối sẽ chững lại không tăng thêm nữa, thời gian giá muối chững lại bao lâu còn lệ thuộc vào nhiều yếu tố như: Việc sử dụng nguyên liệu từ muối để sản xuất, việc quản lý kiểm soát nhập khẩu muối từ Ấn Độ về Việt Nam (vì hiện nay Việt Nam vẫn đang nhập khẩu muối từ Ấn Độ, với giá rẻ hơn giá muối sản xuất trong nước). Chính vì vậy, bà con diêm dân nên tính toán kỹ lưỡng đối với việc trữ muối chờ giá lên, vì nếu muối để lâu trong kho cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng, tỷ lệ hao hụt của muối, ông Đăng chia sẻ.

Hoàng Nhị (TTXVN)
Giá muối ở Khánh Hòa tăng cao
Giá muối ở Khánh Hòa tăng cao

Giá muối ở tỉnh Khánh Hòa đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây, do nguồn cung khan hiếm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN