Giá dầu châu Á tăng phiên sáng 30/1 do căng thẳng tại Trung Đông

Giá dầu châu Á tăng vào đầu phiên giao dịch 30/1 do tình hình căng thẳng tại Trung Đông và cuối tuần trước Trung Quốc cam kết sẽ thúc đẩy phục hồi tiêu dùng để hỗ trợ nhu cầu nhiên liệu.

Chú thích ảnh
Một nhà máy lọc dầu ở Basra, miền Nam Iraq. Ảnh: AFP/TTXVN

Vào lúc 8 giờ 15 phút sáng 30/1, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 54 xu Mỹ (0,6%) lên 87,20 USD/thùng, còn giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) cũng tăng 54 xu Mỹ (0,7%) lên 80,22 USD/thùng.

Ngày 29/1 Đài truyền hình quốc gia IRIB của Iran đưa tin một vụ nổ lớn tại kho đạn thành phố Isfahan.

Stefano Grasso, nhà quản lý danh mục đầu tư cấp cao tại 8VantEdge ở Singapore, cho biết vẫn chưa thực sự rõ ràng điều gì đang xảy ra ở Iran, nhưng bất kỳ sự leo thang nào ở đó đều có khả năng làm gián đoạn dòng chảy dầu thô.

Các bộ trưởng của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác do Nga dẫn đầu, hay còn gọi là OPEC+, khó có thể điều chỉnh chính sách sản lượng dầu hiện tại khi nhóm họp trực tuyến vào ngày 1/2.

Tuy nhiên, dấu hiệu cho thấy hoạt động xuất khẩu từ các cảng Baltic của Nga có thể gia tăng vào đầu tháng 2/2023 đã khiến dầu Brent và WTI ghi nhận tuần sụt giảm đầu tiên trong ba tuần trước.

Ngày 28/1, đài truyền hình nhà nước CCTV đưa tin Trung Quốc cho biết sẽ thúc đẩy phục hồi tiêu dùng như động lực chính của nền kinh tế và thúc đẩy nhập khẩu.

Trung Quốc nối lại hoạt động kinh doanh trong tuần này sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Các nhà phân tích của Citi trích dẫn dữ liệu từ Bộ Giao thông vận tải cho biết số lượng hành khách đi du lịch trước kỳ nghỉ lễ đã tăng trên mức trong hai năm qua nhưng vẫn thấp hơn so với năm 2019.

Minh Hằng (TTXVN)
Giá dầu thế giới đi qua một tuần trồi sụt thất thường 
Giá dầu thế giới đi qua một tuần trồi sụt thất thường 

Giá dầu thế giới biến động trái chiều trong tuần qua, trước khi Liên minh châu Âu (EU) và Nhóm bảy quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) áp trần giá đối với các sản phẩm tinh chế từ dầu của Nga từ ngày 5/2 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN