Dự kiến tháng 8, nhà đầu tư chứng khoán được giao dịch sớm hơn 1 ngày

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về phương án điều chỉnh thời gian hoàn tất thanh toán đối với chứng khoán có chu kỳ thanh toán T+2, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) đã dự thảo quy chế hoạt động bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán, dự kiến áp dụng vào tháng 8/2022, với một số điểm thay đổi.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: MP/Báo Tin tức

Cụ thể, thành viên lưu ký xác nhận đủ tiền hoặc thiếu tiền thanh toán giao dịch chứng khoán chậm nhất vào 16h45 ngày T+1.

Quy chế mới sẽ điều chỉnh thời gian VSD hoàn thất thanh toán chứng khoán và ngân hàng thanh toán hoàn tất thanh toán tiền từ 15h30 – 16h lên 11h30 – 12h ngày T+2.

Với điểm mới này, chứng khoán sẽ về tài khoản nhà đầu tư sớm hơn 1 ngày. Theo quy định trước đó, khi chứng khoán về tài khoản vào thời gian 15h30 – 16h ngày T+2, thời điểm đó thị trường đã kết thúc giao dịch, khi đó nhà đầu tư chỉ có thể giao dịch trong ngày tiếp theo.

Khi cổ phiếu về tài khoản trong khoảng thời gian 11h30 – 12h, nhà đầu tư có thể giao dịch ngay trong phiên giao dịch buổi chiều của ngày T+2. Do đó, thời gian giao dịch đã được rút ngắn thêm 1 ngày.

Thành viên lưu ký có trách nhiệm thực hiện phân bổ ngay tiền và chứng khoán cho khách hàng sau khi VSD hoàn tất thanh toán chứng khoán và ngân hàng thanh toán hoàn tất thanh toán tiền sau 12 giờ, để đảm bảo cho nhà đầu tư có thể giao dịch trước giờ kết thúc giao dịch.

Tương tự như với cổ phiếu, tiền giao dịch chứng khoán cũng sẽ về tài khoản của nhà đầu tư sớm hơn 1 ngày so với quy chế cũ. Nhà đầu tư có thể dùng tiền để mua bán chứng khoán ngay trong phiên chiều của ngày T+2 thay vì phải ứng tiền công ty chứng khoán như trước kia.

Cũng theo quy định mới, thành viên lưu ký thông báo VSD kết quả phân bổ tiền và chứng khoán cho nhà đầu tư chậm nhất 16 giờ 30 phút ngày T+2.

Ngoài ra, VSD cũng dự thảo quy chế thay thế quy chế thành viên lưu ký; trong đó bổ sung một số trường hợp xử lý vi phạm do vi phạm quy chế hoạt động bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán.

Theo thông báo được gửi đến các thành viên tham gia lấy ý kiến VSD sẽ lấy ý kiến cho dự thảo quy chế đến trước ngày 5/7 tới đây.

Văn Giáp (TTXVN)
Chứng khoán ngày 28/6: Sóng lớn ở nhóm cổ phiếu ngân hàng
Chứng khoán ngày 28/6: Sóng lớn ở nhóm cổ phiếu ngân hàng

Trong phiên giao dịch ngày 28/6, nhóm cổ phiếu ngân hàng càng giao dịch càng tích cực với biên độ tăng lớn. Đây cũng là động lực chính giúp VN-Index vượt xa mốc 1.200 điểm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN