Dow Jones và S&P 500 chứng kiến đợt tăng dài nhất kể từ năm 2019

Thị trường chứng khoán Mỹ trồi sụt thất thường trong tuần qua. Mặc dù khởi động tuần với đà giảm, song xu hướng phục hồi vào cuối tuần đã giúp các chỉ số ghi nhận một tuần đi lên.

Chú thích ảnh
Giao dịch viên trên thị trường chứng khoán New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Việc giới giao dịch phớt lờ những nỗ lực của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nhằm giảm bớt kỳ vọng và đồn đoán về khả năng có một đợt cắt giảm lãi suất trong quý I/2024 đã khiến Phố Wall "đỏ sàn" ngay trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 4/12. 

Thị trường tiếp tục "lình xình" trong phiên giao dịch ngày 5/12 trước khi bị "nhấn chìm" bởi nhóm cổ phiếu năng lượng trong phiên giao dịch liền sau đó. Phiên 6/12, giá dầu giảm đến 4% do lương xăng dự trữ của Mỹ tăng mạnh hơn dự đoán đã làm gia tăng những lo ngại về nhu cầu nhiên liệu.

Tuy nhiên, chứng khoán Mỹ phục hồi trong hai phiên giao dịch cuối tuần này, nhờ nhóm cổ phiếu công nghệ tăng mạnh. Thêm vào đó, báo cáo việc làm tháng 11 và khảo sát người tiêu dùng của Đại học Michigan báo hiệu một nền kinh tế mạnh mẽ và lạm phát hạ nhiệt, thắp lên niềm hy vọng về một kịch bản hạ cánh mềm của nền kinh tế Mỹ, cũng góp phần nâng đỡ thị trường. Đáng chú ý, trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 8/12, chỉ số S&P 500 đã xác lập mức đỉnh mới trong năm nay.

Kết thúc phiên này, chỉ số S&P 500 tăng 0,41% lên 4.604,37 điểm, trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tăng 0,45% lên 14.403,97 điểm. Chỉ số Dow Jones Industrial Average tiến 130,49 điểm (tương ứng 0,36%) lên 36.247,87 điểm.

Chỉ số S&P 500 đã đạt được mức đóng cửa cao nhất của năm vào tuần trước, nhưng vẫn chưa vượt mức cao nhất đạt được trong ngày của năm 2023 xác lập vào tháng 7/2023 cho tới phiên 8/12, khi chỉ số này vượt ngưỡng 4.609 điểm trong phiên giao dịch chiều. Hiện chỉ số này đang tăng khoảng 20% kể từ đầu năm nay và giao dịch tại mức cao nhất kể từ tháng 3/2022.

Cả ba chỉ số chính của Phố Wall đều khép lại tuần này trong sắc xanh. Chỉ số S&P 500 tăng 0,2% và chỉ số Dow Jones nhích nhẹ hơn. Cả hai chỉ số này đều khép lại tuần tăng điểm thứ sáu liên tiếp, ghi dấu đợt tăng dài nhất kể từ năm 2019. Trong khi đó, chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tiến 0,7%.

Theo báo cáo được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 8/12, tăng trưởng việc làm của nước này tiếp tục mạnh mẽ trong tháng 11, trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức 3,7%, những dấu hiệu cho thấy thị trường lao động vẫn thắt chặt và kỳ vọng của thị trường tài chính về việc cắt giảm lãi suất vào đầu năm tới có thể là quá sớm. Trong tháng qua, nền kinh tế có thêm 199.000 việc làm, nhỉnh hơn so với ước tính 190.000 việc làm của Dow Jones và vượt mức 150.000 việc làm được tạo ra trong tháng 10.

Báo cáo việc làm hàng tháng cũng có thể ủng hộ quan điểm cho rằng Fed đang hướng dẫn nền kinh tế Mỹ hạ cánh mềm - sự phục hồi kinh tế ổn định trong bối cảnh lạm phát giảm. Thu nhập bình quân mỗi giờ, được xem là chỉ báo hàng đầu về lạm phát, đã tăng như kỳ vọng trong tháng 11, khi nền kinh tế tạo thêm nhiều việc làm hơn tháng trước.

Trong khi đó, một khảo sát được Đại học Michigan theo dõi cho thấy kỳ vọng lạm phát giảm và tâm lý người tiêu dùng tăng vọt trong tháng 12 lên mức cao nhất kể từ tháng 7/2023.

Ông Mona Mahajan, chiến lược gia đầu tư cấp cao của Edward Jones, cho biết tất cả những dữ liệu này đều góp phần củng cố luận điểm rằng Fed có thể đã thực hiện xong chu kỳ tăng lãi suất của mình.

Cổ phiếu của Boeing, FedEx và Costco cũng xác lập các mức cao mới trong năm nay vào ngày 8/12, khi nhà đầu tư đặt cược rằng nền kinh tế sẽ vượt qua suy thoái.

Minh Trang (TTXVN)
Chứng khoán thế giới suy yếu khi thị trường tin tưởng Fed sẽ hạ lãi suất
Chứng khoán thế giới suy yếu khi thị trường tin tưởng Fed sẽ hạ lãi suất

Chứng khoán Âu Mỹ hầu hết đều giảm trong phiên 4/12, khi giới giao dịch đang phớt lờ những nỗ lực của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nhằm giảm bớt kỳ vọng và đồn đoán về khả năng có một đợt cắt giảm lãi suất trong quý I/2024.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN