Chứng khoán Mỹ tiếp tục lao dốc

Chứng khoán Phố Wall tiếp tục chìm trong sắc đỏ phiên 6/3 trong bối cảnh bất ổn liên quan đến chính sách thương mại khó lường của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trong khi đó, các sàn giao dịch châu Âu lại tăng điểm sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cắt giảm lãi suất.

Chú thích ảnh
Giao dịch viên làm việc trên sàn chứng khoán ở New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Các chỉ số chính của Mỹ chìm trong sắc đỏ cả ngày, bất chấp động thái nới lỏng thuế quan của ông Trump. Cụ thể, tại New York, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 1% xuống 42.579,08 điểm, chỉ số S&P 500 giảm 1,8% xuống 5.738,52 điểm, còn chỉ số công nghệ Nasdaq Composite giảm 2,6% xuống 18.069,26 điểm.

Ngày 6/3, ông Trump đã công bố lùi thời hạn áp thuế đối với hàng hóa Canada và Mexico, tiếp nối động thái được đưa ra hôm 5/3, vốn đã giúp giảm bớt sức ép cho ngành công nghiệp ô tô.

Trước đó, các chỉ số đã tăng sau khi có thông tin hoãn áp thuế với ô tô, nhưng hiện cả ba chỉ số chính đều giảm hơn 1%.

Ông Art Hogan của B. Riley Wealth Management cho biết những bất ổn xung quanh chính sách thương mại của ông Trump đang "ảnh hưởng đến nền kinh tế thực", làm giảm niềm tin của người tiêu dùng và đầu tư kinh doanh. Tình trạng này càng kéo dài, nền kinh tế càng chậm lại.

Tại châu Âu, chỉ số DAX 30 trên sàn Frankfurt đạt mức cao kỷ lục mới khi kế hoạch đầu tư lớn vào quốc phòng và cơ sở hạ tầng của Đức làm dấy lên sự lạc quan về việc đưa nền kinh tế lớn nhất khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) thoát khỏi suy giảm.

Pháp và các thị trường khác trong khu vực Eurozone kết thúc ngày giao dịch với mức tăng khi ECB thực hiện đúng như dự kiến, cắt giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm. Cụ thể, chỉ số DAX 30 tăng 1,5% lên 23.419,48 điểm, chỉ số CAC 40 của Paris tăng 0,3% lên 8.197,67 điểm, còn chỉ số FTSE 100 giảm 0,8% xuống 8.682,84 điểm.

Tuy nhiên, Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết căng thẳng thương mại gia tăng có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế của khu vực Eurozone.

ECB đã hạ dự báo tăng trưởng cho năm nay và năm 2026, đồng thời nâng dự báo lạm phát năm 2025.

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu tiếp tục tăng và lan sang châu Á, với lợi suất trái phiếu 10 năm của Nhật Bản đạt 1,5% lần đầu tiên trong hơn 10 năm. Sự gia tăng này cho thấy dự báo về lạm phát cao hơn và các chính phủ, công ty và người tiêu dùng sẽ cần phải trả nhiều hơn để vay.

Tại Việt Nam, chỉ số VN-Index tăng 13,51 điểm (1,04%) lên 1.318,22 điểm, còn chỉ số HNX-Index tăng 2,59 điểm (1,10%) lên 238,01 điểm.

Minh Hằng/TTXVN (Theo AFP)
Chứng khoán Mỹ tăng điểm nhờ kỳ vọng căng thẳng thương mại hạ nhiệt
Chứng khoán Mỹ tăng điểm nhờ kỳ vọng căng thẳng thương mại hạ nhiệt

Các chỉ số chính của Phố Wall chốt phiên tăng điểm vào phiên giao dịch biến động ngày 5/3, khi nhà đầu tư lạc quan trước khả năng căng thẳng thương mại giữa Mỹ và các đối tác lớn sẽ hạ nhiệt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN