Chứng khoán Mỹ phục hồi phiên cuối tuần, Nasdaq lập 'đỉnh' mới

Chứng khoán Mỹ phục hồi vào phiên giao dịch cuối tuần ngày 24/5, sau đà giảm mạnh của phiên trước đó, nhờ tin tức về triển vọng lạm phát được cải thiện, đưa Nasdaq đóng cửa ở mức cao kỷ lục và đạt tuần tăng điểm thứ năm liên tiếp.

Chú thích ảnh
Hoạt động giao dịch trên sàn chứng khoán New York, Mỹ. Ảnh: Reuters/TTXVN

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 4,33 điểm, tương đương 0,01%, lên 39.069,59 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 36,88 điểm, tương đương 0,70%, lên 5.304,72 và chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tăng 184,76 điểm, tương đương 1,10%, lên 16.920,79 điểm. Khối lượng giao dịch giảm trước kỳ nghỉ lễ Ngày Tưởng niệm sắp tới (ngày 27/5).

Bất chấp diễn biến tích cực của phiên 24/5, chỉ số Dow Jones đã dứt chuỗi 5 tuần đi lên liên tiếp, sau khi chứng kiến mức giảm phần trăm theo ngày lớn nhất trong hơn một năm vào phiên 23/5.

Tính chung cả tuần qua, chỉ số Dow Jones giảm 2,34%, chỉ số S&P 500 tăng không đáng kể 0,03% và chỉ số Nasdaq Composite tăng 1,41%.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết, các đơn đặt hàng mới về tư liệu sản xuất do Mỹ chế tạo đã phục hồi mạnh hơn dự kiến trong tháng 4/2024. Trong khi đó, Đại học Michigan báo cáo rằng kỳ vọng lạm phát của Mỹ đã cải thiện vào cuối tháng 5/2024, sau khi có xu hướng xấu đi vào đầu tháng.

Ông Rob Haworth, chiến lược gia về đầu tư của U.S. Bank Wealth Management, có trụ sở tại Seattle, cho biết các dữ liệu mới công bố tốt hơn một chút so với dự đoán. Điều này có thể cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cơ hội cắt giảm lãi suất và nền kinh tế sẽ ổn.

Trong hai phiên giao dịch đầu tuần này (20-21/5), chỉ số Nasdaq liên tiếp xác lập các mức cao kỷ lục mới, nhờ đà tăng mạnh mẽ của nhóm cổ phiếu công nghệ.

Các quan chức Fed cho biết dữ liệu lạm phát không như kỳ vọng và số liệu kinh tế mạnh mẽ trong quý I/2024 khiến họ kết luận rằng “sẽ mất nhiều thời gian hơn dự đoán trước đây” để tin tưởng rằng lạm phát đang giảm dần.

Thị trường đồng loạt “đỏ sàn” trong hai phiên giao dịch liền sau đó (22-23/5), khi biên bản cuộc họp mới nhất của Fed làm nổi bật những lo ngại về áp lực giá cả kéo dài tại nền kinh tế lớn nhất thế giới. 

Đáng chú ý, trong phiên 23/5, giá cổ phiếu Nvidia tăng 9,32% và lần đầu tiên đóng cửa trên ngưỡng 1.000 USD/cổ phiếu, đẩy chỉ số Nasdaq và S&P 500 lên các mức cao kỷ lục trong phiên. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán đã giảm điểm sau khi dữ liệu kinh tế cho thấy áp lực giá cả ở Mỹ tăng lên trong tháng 5/2024, ngay cả khi hoạt động kinh doanh tăng tốc và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần giảm.

Minh Trang (TTXVN)
Lực đẩy từ Nvidia không thể vực dậy chứng khoán Mỹ
Lực đẩy từ Nvidia không thể vực dậy chứng khoán Mỹ

Chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 23/5, dù dự báo doanh thu mạnh mẽ của Nvidia đã thúc đẩy giá cổ phiếu của công ty sản xuất chip này tăng vọt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN