Sáng 20/5, tâm lý lạc quan thúc đẩy chứng khoán châu Á đi lên

Trong phiên giao dịch sáng 20/5, chứng khoán châu Á đi lên, nhờ kỳ vọng các ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm lãi suất và những biện pháp nhằm hỗ trợ thị trường bất động sản của Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Màn hình hiển thị chỉ số chứng khoán Nikkei 225 tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh tư liệu: Kyodo/TTXVN

Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 tăng 145,49 điểm (0,38%) lên 38.932,87 điểm, giữa bối cảnh các nhà đầu tư tỏ ra lạc quan khi chỉ số Dow Jones lần đầu tiên trong lịch sử vượt mốc 40.000 điểm vào tuần trước.

Chuyên gia Tapas Strickland của Ngân hàng Quốc gia Australia cho rằng mức tăng của chỉ số Dow Jones phản ánh đợt tăng giá của chứng khoán Mỹ kể từ cuối năm 2023 nhờ báo cáo thu nhập ổn định và triển vọng cắt giảm lãi suất.

Công ty môi giới tài chính Monex nhận định các nhà đầu tư Tokyo đang chờ đợi báo cáo thu nhập của tập đoàn bán dẫn Nvidia (Mỹ).

Tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite tại Thượng Hải tăng 2,12 điểm (0,07%) lên 3.156,15 điểm, trong khi chỉ số Hang Seng của thị trường Hong Kong tăng 67,82 điểm (0,35%) lên 19.621,43 điểm. Theo các chuyên gia, thị trường chứng khoán nhận được lực đẩy nhờ các biện pháp mới nhất của Trung Quốc nhằm hỗ trợ lĩnh vực bất động sản.

Trung Quốc hôm 17/5 đã công bố các bước đi "lịch sử" nhằm ổn định lĩnh vực bất động sản đang bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng. Cụ thể, các chính sách mới sẽ cho phép chính quyền địa phương mua lại "một số" căn hộ, nới lỏng các quy định thế chấp và đẩy nhanh tiến độ giao nhà.

Thông tin trên đã giúp chỉ số Hang Seng lên mức cao nhất trong 9 tháng.

Tại Việt Nam, sáng 20/5, chỉ số VN-Index tăng 9,23 điểm, hay 0,72%, lên 1.282,34 điểm, trong khi chỉ số HNX-Index ghi thêm 2,23 điểm, hay 0,92%, lên 243,77 điểm.

Trà My (TTXVN)
Thị trường chứng khoán Việt Nam ‘chèo thuyền qua những cơn gió ngược’
Thị trường chứng khoán Việt Nam ‘chèo thuyền qua những cơn gió ngược’

Những lo lắng về tháng 5 có thể “Sell in May” đang dần bớt căng thẳng khi từ đầu tháng đến nay, thị trường chứng khoán (TTCK) vẫn chưa có những phiên biến động bất thường. Các nhà phân tích của công ty chứng khoán. (CTCK) nhận định, thị trường vẫn đang duy trì lạc quan do những áp lực lãi suất ngắn hạn đang được bù đắp bằng tăng trưởng lợi nhuận bền vùng, cùng với tiềm năng nâng hạn thị trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN