Chứng khoán châu Á phần lớn đi xuống trong chiều 24/3

Chứng khoán châu Á phần lớn giảm trong chiều 24/3, do những lo ngại kéo dài về lĩnh vực ngân hàng đi ngược lại hy vọng các ngân hàng trung ương có thể sắp kết thúc chu kỳ tăng lãi suất.

Chú thích ảnh
Bảng điện tử chỉ số chứng khoán của Nhật Bản tại sàn giao dịch Tokyo. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phiên này, chứng khoán Nhật Bản kết thúc ở mức thấp hơn với chỉ số Nikkei 225 tại Tokyo giảm 34,36 điểm (tương đương 0,13%) xuống 27.385,25 điểm.

Chứng khoán Hàn Quốc cũng kết thúc chuỗi ba ngày tăng điểm vào thứ Sáu, khi nỗi lo về lãi suất và tình hình ngành ngân hàng vẫn chưa dứt. Chỉ số Kospi tại Seoul phiên này mất 9,52 điểm (0,39%) và đóng cửa ở mức 2.414,96 điểm.

Tại Trung Quốc, chứng khoán Hong Kong kết thúc phiên giao dịch cuối tuần trong sắc đỏ do những lo ngại kéo dài về lĩnh vực ngân hàng. Chỉ số Hang Seng giảm 133,96 điểm (0,67%) xuống 19.915,68 điểm, còn chỉ số Shanghai Composite tại Thượng Hải giảm 21 điểm (0,64%) xuống 3.265,65 điểm.

Cam kết của các chính quyền về việc hỗ trợ các ngân hàng cho vay và người gửi tiền gặp khó khăn đã mang lại sự ổn định cho các nhà đầu tư, vốn lo ngại rằng sự sụp đổ của hai ngân hàng Mỹ và việc Credit Suisse bị tiếp quản có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng tài chính mới.

Tình trạng hỗn loạn cũng đã buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và các ngân hàng trung ương khác phải thay đổi kế hoạch chính sách tiền tệ của mình để tránh phát sinh những vấn đề mới trong ngành tài chính.

Vào thứ Tư, Fed đã công bố quyết định tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản - chỉ bằng một nửa so với dự kiến trước đó. Đồng thời, ngân hàng trung ương này phát tín hiệu có thể tạm dừng điều chỉnh lãi suất sớm hơn kế hoạch. Thậm chí có nhiều tin đồn rằng Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay.

Các nhà quan sát cho biết tình trạng thắt chặt tín dụng trong lĩnh vực tài chính do các ngân hàng thận trọng và cho vay ít hơn sẽ cho phép Fed bớt “diều hâu”.

Bên cạnh đó, quyết định tăng lãi suất của Fed diễn ra khi các ngân hàng trung ương ở Vương quốc Anh, Thụy Sỹ và Na Uy cũng tăng lãi suất. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã thực hiện quyết định này vào tuần trước.

Giới phân tích cho biết các động thái trên cho thấy giới chức tin tưởng rằng cuộc khủng hoảng ngân hàng có thể được ngăn chặn và vẫn tập trung vào việc giảm lạm phát. Nhưng số liệu mới nhất cho thấy thị trường việc làm của Mỹ vẫn thắt chặt, đồng nghĩa Fed nhiều khả năng vẫn cần phải kéo dài cuộc chiến chống giá cả leo thang.

Tại thị trường trong nước, kết thúc phiên giao dịch 24/3, chỉ số VN-Index tăng 1,69 điểm (0,16%) lên 1.046,79 điểm. Chỉ số HNX-Index tăng 2,4 điểm (1,18%) lên 205,72 điểm.

H.Thủy (TTXVN)
Chứng khoán châu Á biến động trái chiều sau quyết định của Fed
Chứng khoán châu Á biến động trái chiều sau quyết định của Fed

Trong phiên giao dịch chiều 23/3, thị trường chứng khoán châu Á biến động trái chiều sau quyết định tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN