Chứng khoán châu Á phục hồi trong phiên 21/3

Thị trường chứng khoán châu Á phục hồi trong phiên ngày 21/3, trong bối cảnh những lo ngại về một cuộc khủng hoảng tài chính khác đã dịu xuống, trong khi sự chú ý đang hướng đến quyết định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ được công bố vào cuối tuần này.

Chú thích ảnh
Bảng giá chứng khoán tại Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo (TSE), Nhật Bản. Ảnh tư liệu: Kyodo/TTXVN

Thị trường Toyko (Nhật Bản) đóng cửa nghỉ lễ.

Tại Trung Quốc, chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 1% lên 19.182,19 điểm nhờ giá cổ phiểu của HSBC và Standard Chartered đều tăng, còn chỉ số Shanghai Composite trên sàn Thượng Hải tăng 0,6% lên 3.255,65 điểm.

Chứng khoán Singapore, Seoul, Đài Bắc, Manila, Mumbai, Bangkok và Jakarta cũng giao dịch trong vùng dương. Chứng khoán Sydney tăng nhờ lực đẩy từ Ngân hàng Quốc gia Australia và Westpac.

Tình trạng hỗn loạn trên thị trường suốt 11 ngày qua đã lắng xuống sau khi các quan chức tại các nền kinh tế hàng đầu cam kết hỗ trợ người gửi tiền và những ngân hàng gặp rắc rối sau vụ sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley Bank và Signature Bank tại Mỹ.

Ngoài ra, việc ngân hàng UBS tiếp quản ngân hàng Credit Suisse đang gặp rắc rối với giá 3,25 tỷ USD đã làm dấy lên quan ngại về những gì có thể xảy ra tiếp theo. Các nhà phân tích cảnh báo còn quá sớm để nói rằng cuộc khủng hoảng đã kết thúc.

Động thái cứu Credit Suisse nhằm ngăn chặn một cuộc khủng hoảng rộng lớn vì ngân hàng này nằm trong số 30 ngân hàng toàn cầu được coi là "quá lớn để sụp đổ".

Biến động trong lĩnh vực ngân hàng đã khiến các nhà giao dịch đánh giá lại các đặt cược của họ vào các kế hoạch lãi suất của Fed, với đồn đoán rằng Fed thậm chí sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay để mang lại sự ổn định nhất định, bất chấp lạm phát vẫn tăng cao.

Trước khi cuộc khủng hoảng bắt đầu, thị trường kỳ vọng chi phí đi vay sẽ tăng cao tới 6% nhưng hiện tại dự báo cho rằng tỷ lệ đó sẽ dừng ở mức khoảng 4%.

Lãi suất hiện trong phạm vi 4,5 - 4,75% và có nhiều cuộc thảo luận về việc liệu Fed có giữ nguyên quyết định hay nâng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm.

Tại thị trường Việt Nam, chỉ số VN-Index tăng 9,33 điểm (0,91%) lên 1.032,43 điểm, còn chỉ số HNX-Index tăng 1,49 điểm (0,74%) lên 203,11 điểm.

Minh Hằng/TTXVN (Theo AFP)
Chứng khoán châu Á giảm điểm khi cổ phiếu ngân hàng chịu sức ép
Chứng khoán châu Á giảm điểm khi cổ phiếu ngân hàng chịu sức ép

Chứng khoán châu Á giảm điểm trong phiên 20/3, do những lo ngại về lĩnh vực tài chính, dù UBS thông báo sẽ mua lại Credit Suisse và Ngân hàng trung ương Thụy Sỹ cam kết cung cấp thanh khoản cho các ngân hàng gặp khó khăn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN