Chứng khoán châu Á giảm điểm khi cổ phiếu ngân hàng chịu sức ép

Chứng khoán châu Á giảm điểm trong phiên 20/3, do những lo ngại về lĩnh vực tài chính, dù UBS thông báo sẽ mua lại Credit Suisse và Ngân hàng trung ương Thụy Sỹ cam kết cung cấp thanh khoản cho các ngân hàng gặp khó khăn.

Chú thích ảnh
Biểu tượng của Ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sĩ Credit Suisse tại chi nhánh ở Geneva. Ảnh: AFP/TTXVN

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản chốt phiên giảm 1,4%, xuống 26.945,67 điểm. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong (Trung Quốc) giảm 2,7%, xuống 19.000,71 điểm. Chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải (Trung Quốc) giảm 0,5%, xuống 3.234,91 điểm. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 0,69%, xuống 2.379,2 điểm.

Các thị trường đi xuống trước cuộc họp trong tuần này của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), với khả năng gia tăng Fed sẽ dừng tăng lãi suất để ổn định thị trường.

Giá cổ phiếu của HSBC giảm gần 6% do lo ngại về số trái phiếu mà ngân hàng này nắm giữ liên quan đến Credit Suisse. Standard Chartered cũng chứng kiến giá cổ phiếu giảm.

Chứng khoán Hong Kong giảm điểm dù Cơ quan quản lý tiền tệ của đặc khu hành chính này khẳng định lĩnh vực ngân hàng không có liên quan đáng kể đến Credit Suisse.

Giá cổ phiếu của các ngân hàng khác trong khu vực như Mitsubishi UFJ Financial của Nhật Bản, Ngân hàng Quốc gia Australia và ICICI của Ấn Độ cũng chịu sức ép.

Chính phủ Nhật Bản cho biết các tổ chức tài chính ở nước này có thanh khoản và nguồn vốn đảm bảo, và thị trường tài chính ổn định.

Việc các ngân hàng khu vực của Mỹ là Silicon Valley Bank, Signature Bank và Silvergate phá sản trong tháng này đã gây lo ngại về sự lây lan trước tình trạng khách hàng rút tiền gửi.

Các nhà chức trách Mỹ tuần trước đã cam kết hỗ trợ cho các ngân hàng khác và người gửi tiền, trong khi các ngân hàng lớn trên phố Wall như JP Morgan, Bank of America và Citigroup cam kết bơm 30 tỷ USD vào ngân hàng First Republic Bank đang chịu sức ép.

Tuy nhiên, những lo ngại về một cuộc khủng hoảng tài chính lại nổi lên, liên quan đến Credit Suisse, ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sỹ.

Ngày 19/3, UBS, ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ, cho biết sẽ mua Credit Suisse với giá 3,25 tỷ USD, nhằm ngăm chặn một cuộc khủng hoảng của hệ thống ngân hàng quốc tế.

Trong khi đó, Fed và các ngân hàng trung ương Canada, Anh, Nhật Bản và châu Âu và Thụy Sỹ ngày 20/3 sẽ hành động nhằm cải thiện sự tiếp cận thanh khoản của các ngân hàng.

Tại thị trường trong nước, chốt phiên 20/3, chỉ số VN-Index giảm 22,04 điểm (2,11%) xuống 1.023,1 điểm. Chỉ số HNX-Index cũng để mất 2,85 điểm (1,39%) xuống 201,42 điểm.

Lê Minh (TTXVN)
Chứng khoán châu Á đa phần ảm đạm trong sáng 20/3
Chứng khoán châu Á đa phần ảm đạm trong sáng 20/3

Chứng khoán châu Á hầu hết đi xuống trong sáng 20/3, khi các nhà đầu tư lo ngại về lĩnh vực tài chính bất chấp những nỗ lực xoa dịu thị trường của giới chức các nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN