Chiều 25/11, giá dầu châu Á đi lên do lo ngại về nhu cầu của Trung Quốc

Trong phiên giao dịch chiều 25/11, giá dầu tại thị trường châu Á đi lên giữa những lo ngại về nhu cầu của Trung Quốc và chính sách áp giá trần của phương Tây đối với dầu Nga.

Chú thích ảnh
Bơm xăng cho phương tiện tại trạm xăng ở Paris, Pháp. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Vào lúc 14 giờ 30 phút giờ Việt Nam, giá dầu Brent giao dịch kỳ hạn tăng 41 xu (0,48%) lên 85,75 USD/thùng. Còn giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 57 xu (0,73%) lên 78,51 USD/thùng.

Cả hai mặt hàng trên đều đang hướng đến tuần giảm thứ ba liên tiếp và trên đà hướng đến mức giảm khoảng 2% hoặc hơn giữa những lo ngại về nguồn cung.

Virendra Chauhan, nhà phân tích của công ty tham vấn về năng lượng Energy Aspects (Mỹ), cho biết tính thanh khoản yếu, mối lo ngại về nhu cầu của Trung Quốc và nguy cơ suy thoái kinh tế là những yếu tố chính tác động đến giá dầu.

Ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy sự gia tăng số ca mắc COVID-19 tại Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới, đang bắt đầu ảnh hưởng đến nhu cầu nhiên liệu, với lưu lượng giao thông giảm.

Ngày 25/11, Trung Quốc đã ghi nhận kỷ lục mới về số ca mắc COVID-19, khi các thành phố trên cả nước tiếp tục thực thi các biện pháp kiềm chế để kiểm soát dịch bệnh.

Tina Teng, nhà phân tích tại công ty dịch vụ tài chính CMC Markets (Anh) cho biết sự bùng phát trở lại của các ca mắc COVID-19 tại Trung Quốc vẫn là yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến giá dầu từ góc độ nhu cầu.

Về việc áp giá trần đối với dầu Nga, các nhà ngoại giao Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) và Liên minh châu Âu (EU) đã thảo luận về mức giá từ 65 - 70 USD/thùng, nhằm hạn chế doanh thu của Nga mà không làm gián đoạn thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Theo các nhà phân tích của công ty nghiên cứu ANZ Research (Australia), thị trường đánh giá mức giá trần quá cao và điều này làm giảm nguy cơ Nga đáp trả. Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nước này sẽ không cung cấp dầu và khí đốt cho bất kỳ quốc gia nào tham gia áp đặt giá trần.

Trà My/TTXVN (Theo Reuters)
Giá dầu chịu sức ép trước đề xuất của phương Tây về trần giá dầu Nga
Giá dầu chịu sức ép trước đề xuất của phương Tây về trần giá dầu Nga

Giá dầu Brent đi xuống trong phiên 24/11, trong khi giá dầu ngọt nhẹ West Texas Intermediate (WTI) của Mỹ vẫn giao dịch quanh mức thấp trong hai tháng, khi các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) thảo luận về trần giá đối với dầu mỏ xuất khẩu của Nga và đề xuất của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) gây lo ngại về mức độ hạn chế đối với nguồn cung. Tuy nhiên, EU không thống nhất được mức trần giá khí đốt trong cuộc họp ngày 24/11.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN