Áp lực bán khiến VN-Index giảm gần 11 điểm

Sau phiên sáng xanh rực rỡ, phiên chiều ngày 16/5, TTCK lại tiếp tục giảm gần 11 điểm khiến VN-Index lùi về gần 1.172 điểm. Trong khi đó, HNX-Index vẫn giữ được sắc xanh.

Mặc dù bên mua vẫn đang thắng thế nhưng lực bán mạnh ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đã đè nặng lên VN-Index. Theo đó, bên bán tiếp tục gia tăng áp lực lên thị trường sau giờ nghỉ trưa. Chỉ số VN-Index rớt mạnh và lùi về giằng co quanh mốc tham chiếu, chỉ số HNX-Index vẫn giữ sắc xanh, tăng gần 6 điểm.

Chú thích ảnh
Nhóm chế biến thủy sản và bảo hiểm giảm mạnh nhất trong phiên chiều ngày 16/6. Ảnh chụp màn hình

Nhóm cổ phiếu trong rổ VN30 có dấu hiệu suy yếu khi sắc đỏ đang mở rộng với 12 mã giảm và 18 mã tăng. Trong đó, STB đang giảm gần hết biên độ, những cổ phiếu trụ như VHM hay MSN đều đang sâu hơn 3,5%.

Chốt phiên chiều, VN-Index giảm gần 12 điểm, xuống còn gần 1.172 điểm; HNX-Index tăng 4,66 điểm lên 307 điểm.

Toàn phiên có 525 mã tăng, trong đó có hơn 41 mã tím; 740 mã đứng giá và 350 mã giảm, trong đó có 61 mã giảm sàn. Tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt hơn 694 triệu cổ phiếu, tương đương tổng giá trị hơn 16.737 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu góp phần kéo chỉ số thị trường giảm mạnh phải kể đến VHM, GAS, MSN, BCM, TCB, VIC, SAB, STB, BVH, SHB. Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu giúp kéo khoảng cách đà giảm là VCB, CTG, PLX, GVR, VRE, BID, MBB, HPG, TPB, SSI.

Theo nhận định của các chuyên gia chứng khoán, dưới áp lực chung, đại đa số cổ phiếu đều sụt giảm. Hàng đầu cơ, cổ phiếu rác bốc hơi đã đành, nhưng ngay cả những nhà đầu tư chân chính cũng đang phải nếm trải vị đắng của tài sản sụt giảm hàng ngày... Tuy nhiên, cổ phiếu tốt vẫn có những giá trị riêng và thị trường sau khi trải qua những biến động ngắn hạn sẽ tích cực hơn.

Lời khuyên quan trọng nhất là các chuyên gia đưa ra hiện nay là nhà đầu tư cơ bản không cần thiết phải bán tống bán tháo cổ phiếu tốt đã lỗ 30-50% giá trị mà chỉ nên giảm tỷ trọng danh mục, thực hiện các chiến lược giao dịch ngắn hạn để giảm thiệt hại và thu hẹp danh mục để dự trữ tiền mặt cho sóng hồi xuất hiện. Tuy nhiên, điều quan trọng là nhà đầu tư phải đánh giá lại danh mục hiện tại, chỉ thật sự nắm giữ các cổ phiếu phù hợp tiêu chí cơ bản tốt cho chiến lược đầu tư dài hạn.

Việc giao dịch ngắn hạn giảm giá vốn hay chờ thời điểm mua các cổ phiếu hồi mạnh để giảm thiệt hại là việc cần kỹ năng, sự kiên trì và có rủi ro cao, không phù hợp với tất cả mọi người. Nhà đầu tư có thể chờ đợi chính các cổ phiếu cơ bản tốt đang nắm giữ kết thúc nhịp giảm để tăng tỷ trọng cho chu kỳ tăng mới.

Hải Yên/Báo Tin tức
Chứng khoán đầu tuần xanh 'rực rỡ'
Chứng khoán đầu tuần xanh 'rực rỡ'

Sau khi bị xuyên thủng ngưỡng 1.200 điểm trong phiên cuối tuần (13/5) vừa qua, thị trường chứng khoán (TTCK) đã bật xanh ngay khi mở cửa phiên đầu tuần (ngày 16/5) với nhiều hy vọng đà tăng được nới rộng. Tuy nhiên, càng về cuối phiên, thị trường thu hẹp khoảng cách đà tăng do áp lực bán tháo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN