Nga-Trung đặt nền móng cho hệ thống tài chính ‘không đồng đô la Mỹ’

Sàn giao dịch chứng khoán Moskva sẽ sớm phát hành trái phiếu niêm yết bằng đồng nhân dân tệ (NDT) có giá trị gần 1 tỷ USD. Điều này có thể mở đường cho một hệ thống tài chính mới không cần đến đồng đô la của Mỹ.

Đồng đô la Mỹ (trái) dần bị thay thế bằng đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc trong giao dịch trái phiếu với Nga. Ảnh: Reuters

Theo kênh truyền hình RT, Nga sẽ phát hành 6 tỷ NDT trái phiếu với kỳ hạn thanh toán trong 5 năm trong tháng 12 hoặc tháng 1 năm sau. Ngân hàng trung ương Nga cho biết họ đang trong giai đoạn thử nghiệm trước khi đầu tư tương lai.

Gleb Zadoya – người đứng đầu Viện phân tích Analitika Online nhận xét: “Những bước đi này dần loại bỏ đồng đô la ra khỏi các giao dịch chung, và chỉ sử dụng đồng ruble và NDT (phần lớn là NDT hiện giờ) trong trung hạn, nếu như có nhiều chuyên gia hơn đến từ các cơ sở tài chính Nga đầu tư theo xu hướng này”.

Việc giao dịch trái phiếu Nga bằng đồng NDT có thể khiến người Trung Quốc cảm thấy thích thú, vì Trung Quốc hiện đang có hàng nghìn tỷ USD thanh khoản thặng dư, cũng như hàng trăm ngàn các nhà đầu tư mới có hứng thú thử sức trong thị trường mới.

Cũng theo chuyên gia Zadoya, đối với Nga – quốc gia đang phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào thị trường trái phiếu, đây là cơ hội tốt để thân thiết hơn với Trung Quốc.

Petr Pushkarev – nhà phân tích hàng đầu tại TeleTrade, cho rằng động thái đầu tư vào trái phiếu Nga qua đồng NDT là một cơ hội lớn cho các nhà đầu tư Trung Quốc đa dạng hóa danh mục đầu tư hiện bị chi phối bởi đồng đô la Mỹ.

“Bản thân động thái cũng mang ý nghĩa biểu tượng hơn, vì 1 tỷ USD là quá ít nếu xét về mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc. Tuy nhiên đây là khởi đầu cho một hành trình dài, và đây là động thái đánh dấu cho thấy hệ thống tiền tệ quốc tế đang phát triển theo hướng đa cực, và Nga sẵn sàng có những bước tiến tích cực theo xu thế này”, ông Petr Pushkarev khẳng định.

Theo ông, việc Trung Quốc, Nga và các quốc gia khác muốn tạo ra một hệ thống không phụ thuộc vào đồng đô la là điều tự nhiên.

“Bằng việc làm như vậy, họ có thể dần dần loại bỏ hệ thống giao dịch bằng đồng đô la mà Mỹ chiếm ưu thế và không chấp nhận Nga hay bất kỳ quốc gia nào khác làm đối tác ngang hàng”, Pushkarev giải thích.

Trong khi đó, nhà phân tích Ivan Kapustiansky cho rằng trái phiếu Nga có lãi suất cao, và thậm chí các nhà đầu tư phương Tây có thể sẽ tìm cách lách các biện pháp trừng phạt của Mỹ để tham gia.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản