TP Hồ Chí Minh: Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng hơn 2.000 hộ dân cho siêu dự án 17.000 tỷ đồng

Dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm với tổng mức đầu tư hơn 17.000 tỷ đồng đang được TP Hồ Chí Minh khẩn trương triển khai. Tuy nhiên, vướng mắc lớn nhất hiện nay là công tác giải phóng mặt bằng khi còn hơn 2.000 hộ dân và tổ chức chưa bàn giao đất, ảnh hưởng lớn đến tiến độ chung.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh đẩy nhanh giải phóng mặt bằng hơn 2.000 hộ dân cho siêu dự án 17.000 tỷ đồng.

Dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm có quy mô lớn, đi qua các phường An Nhơn, Gia Định, Bình Thạnh và Bình Lợi Trung. Toàn tuyến có chiều dài gần 9 km, bao gồm tuyến chính dài 6,7 km và ba tuyến nhánh dài khoảng 2,2 km. Tổng mức đầu tư của dự án lên tới hơn 17.000 tỷ đồng, trong đó chi phí cho công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư chiếm khoảng 14.000 tỷ đồng.

Theo đại diện Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP Hồ Chí Minh (Ban Hạ tầng đô thị - chủ đầu tư), toàn dự án cần thu hồi đất của hơn 2.230 hộ dân và tổ chức. Tiến độ dự án đang phụ thuộc rất lớn vào công tác bàn giao mặt bằng tại các địa phương.

Chú thích ảnh
Nhiều hộ dân phường An Nhơn đã bàn giao mặt bằng cho dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm.

Đặc biệt, hai gói thầu XL-01 và XL-02 (dự kiến khởi công cuối năm 2025) đang đối mặt thách thức lớn khi cần thu hồi đất của 2.078 trường hợp tại các phường Bình Lợi Trung, Gia Định và Bình Thạnh. Đến nay, dù đã chi trả bồi thường cho 807 hộ, mới chỉ có 89 hộ đồng thuận bàn giao mặt bằng (trong đó có 51 hộ ở phường Bình Thạnh, 30 hộ ở phường Gia Định và 8 hộ ở phường Bình Lợi Trung).

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Rạch Xuyên Tâm là một trong những điểm nóng về ô nhiễm của TP Hồ Chí Minh.

Tương tự, gói thầu XL-03 đi qua phường An Nhơn tuy đã khởi công từ tháng 5/2025, nhưng vẫn còn 38/138 trường hợp chưa bàn giao đất. Ngoài ra, 20 trường hợp khác thuộc dự án Khu dân cư Bình Hòa tại phường Bình Lợi Trung cũng chưa hoàn tất bàn giao.

Trước những khó khăn trên, các đơn vị đang nỗ lực tìm giải pháp tháo gỡ. Một điểm sáng là vướng mắc liên quan đến phần mặt bằng của Trường Đại học Văn Lang đã được giải quyết vào ngày 10/8, giúp nhà thầu tiếp cận hiện trường để triển khai thi công.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh cần giải phóng và thu hồi 2.078 trường hợp liên quan đến dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm qua các phường Gia Định, Bình Thạnh và Bình Lợi Trung (quận Bình Thạnh cũ).

Hiện tại, các nhà thầu của gói thầu XL-03 đã huy động đầy đủ máy móc, nhân lực và tổ chức 6 mũi thi công đồng loạt, tiến hành các hạng mục như khoan cọc thử, gia cố nền và đóng cọc.

Đối với hai gói thầu XL-01 và XL-02, Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh và chủ đầu tư đã phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và dự toán. Dự kiến, hồ sơ mời thầu sẽ được phát hành trong tháng 9/2025 để lựa chọn nhà thầu.

Chú thích ảnh
Một đoạn rạch Xuyên Tâm hiện tại.

Để đảm bảo tiến độ chung cho toàn dự án, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị đã đề nghị chính quyền các địa phương có dự án đi qua khẩn trương hoàn tất công tác bồi thường, vận động người dân sớm bàn giao mặt bằng để các gói thầu có thể sớm được triển khai theo đúng kế hoạch.

Chú thích ảnh
Mô phỏng một đoạn rạch Xuyên Tâm khi hoàn thành. Ảnh BQL
Tin, ảnh: Lưu Niệm/Báo Tin tức và Dân tộc
Thêm 864 nhà ở xã hội cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án rạch Xuyên Tâm
Thêm 864 nhà ở xã hội cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án rạch Xuyên Tâm

Sáng 8/8, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ khởi công "Dự án xây dựng nhà ở xã hội” tại số 4 đường Phan Chu Trinh, phường Bình Thạnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN