Giá vàng tăng vọt, nhà đầu tư cần cẩn trọng

Chỉ trong vòng vài tiếng chiều tối 24/2, giá vàng miếng SJC đã từ mức 47,5 triệu đồng/lượng lên 49 triệu đồng/lượng, tăng thêm 2,1 triệu đồng/lượng so với buổi sáng. Đây là mức tăng cao nhất kể từ năm 2011.

Chú thích ảnh
Khách hàng phải xếp hàng để mua vàng tại Bảo Tín Minh Châu.

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức tối 24/2, bà Nguyễn Thị  Luyến - Phó Giám đốc kinh doanh vàng trao đổi Bảo Tín - Minh Châu cho hay: Chốt phiên giao dịch 19 giờ tại hệ thống công ty, giá vàng SJC mua vào – bán ra ở mức cao 47,3 - 49,05 triệu đồng/lượng. 

Giá vàng “sốt” khiến trang web Công ty SJC cũng "quá tải" bởi lượng người truy cập tăng đột biến, dẫn tới hệ thống luôn báo lỗi. Tình trạng này cũng xảy ra ở một số công ty vàng lớn khác, khi các trang web cũng không thể truy cập.

Chênh lệch giá mua vào - bán ra vàng miếng được tăng lên mức 1,2 triệu đồng/lượng, gấp hơn 2 lần so với mức chênh lệch sáng 24/2. Do vậy các công ty vàng cũng phải đề phòng rủi ro trong trường hợp giá vàng đảo chiều.

Chú thích ảnh
Để phòng dịch COVID-19, rất nhiều khách hàng đeo khẩu trang để tới giao dịch.

“Giao dịch vàng tăng 4 - 5 lần so với ngày thường, đặc biệt lượng khách mua vào chiếm tới 70%, bán ra chiếm 30%. Thời gian tới, tôi cũng rất khó dự báo được diễn biến của giá vàng. Tuy nhiên, doanh nghiệp khuyến cáo: Trước khi quyết định giao dịch, người dần cần tham khảo kỹ giá và chỉ nên mua, bán vàng tại những cửa hàng uy tín. Hiện đã xuất hiện một số nhà đầu tư đến nghe ngóng và mua vào nhưng số lượng này không nhiều”, bà Nguyễn Thị Luyến nói.

Giá vàng SJC tăng vọt do sự đi lên mạnh của thị trường thế giới. Mở cửa phiên châu Á sáng 24/2, mỗi ounce tăng gần 18 USD (khoảng 500.000 đồng tiền Việt), lên sát 1.661 USD. Trước đó, chốt phiên Mỹ cuối tuần, mỗi ounce giao ngay cũng đã tăng 23,8 USD, lên 1.643 USD. Như vậy, chỉ sau hai phiên giao dịch, giá vàng quốc tế tăng gần 42 USD (tương đương gần 1,2 triệu đồng).

Theo chuyên gia ngân hàng, TS Nguyễn Trí Hiếu, thị trường vàng thế giới và Việt Nam đang trải qua một biến động rất mạnh do dịch bệnh COVID-19. Thị trường vàng thường rất nhạy cảm đối với các cuộc khủng hoảng, đặc biệt khi mà nền kinh tế Trung Quốc (nền kinh tế đứng thứ 2 trên thế giới) đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng lớn.

Chú thích ảnh
Giá vàng tăng từng giờ trong chiều 24/2.

Theo ông Nguyễn Trí Hiếu, người dân cần hết sức thận trọng nếu đầu tư vào vàng lúc này. Vàng đã lên cao thì cũng có khả năng rớt mạnh nên càng không nên đầu tư “lướt sóng”. Về dài hạn, vàng có thể sẽ tăng nhưng rủi ro khá lớn. Do đó, không nên dồn hết tiền vào kim loại quý. Nhà đầu tư có 3 điều nên quan tâm. Thứ nhất, phải quan sát thị trường vàng trên thế giới và trong nước thường xuyên để biết được sự biến động. Thứ 2, nên phân bổ số tiền đầu tư của mình, không bỏ tất cả tiền vào vàng, nên chia ra vào chứng khoán, bất động sản, gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Thứ 3, không nên có động thái đầu tư lướt sóng mà nên đầu tư ít nhất khoảng 6 tháng hãy bán ra.

Theo khảo sát vàng của Kitco News, nhà đầu tư kỳ vọng giá vàng sẽ tiếp tục tăng do giới đầu tư lo ngại các nước sẽ đối mặt với một triển vọng kinh tế tiêu cực do tác động của dịch COVID-19. Còn Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhận định dịch COVID-19 đã làm gián đoạn tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, và sự lây lan virus sang các quốc gia khác có thể làm phá vỡ sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu vào năm 2020.

 

Bài và ảnh: Minh Phương/Báo Tin tức
Chiều 24/2, giá vàng vượt mốc 49 triệu đồng/lượng
Chiều 24/2, giá vàng vượt mốc 49 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước chiều nay (24/2) đã chính thức cán mốc 49 triệu đồng/lượng, ghi nhận mức tăng cao nhất kể từu năm 2011.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN