Giá dầu thế giới tăng 4%, cao nhất kể từ tháng 3/2020

Trong phiên giao dịch 24/11, giá dầu thế giới tăng khoảng 4% và lên mức cao nhất kể từ tháng 3/2020 khi tiến triển trong sản xuất vắc-xin ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 làm gia tăng hy vọng về triển vọng phục hồi nhu cầu nhiên liệu.

Chú thích ảnh
Đổ xăng cho phương tiện tại một trạm xăng ở New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Một nhân tố khác hỗ trợ giá dầu là quyết định chấp thuận việc phân bổ tiền viện trợ của chính phủ cho quá trình chuyển giao quyền lực của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Bước đi này được ông Joe Biden nhận định là rất quan trọng để tiến trình chuyển giao quyền lực diễn ra "suôn sẻ". 

Chốt phiên này, giá dầu Brent tăng 1,80 USD (3,9%) lên 47,86 USD/thùng, còn giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 1,85 USD (4,3%) lên 44,91 USD/thùng. Giá của cả hai loại dầu đều đóng cửa ở mức cao nhất kể từ ngày 5/3.

Hãng dược phẩm AstraZeneca của Anh ngày 23/11 cho biết vắc-xin ngừa COVID-19 do hãng này bào chế cho thấy hiệu quả 70% trong các thử nghiệm có tính quyết định và có thể hiệu quả tới 90%, hứa hẹn trở thành loại vắc-xin thứ ba trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 của toàn cầu, sau vắc-xin của Pfizer/BioNTech và Moderna.

Tuy nhiên, vắc-xin ngừa COVID-19 sẽ không có sẵn trong vài tháng tới. Điều này đồng nghĩa với việc người dân có thể sẽ hạn chế đi lại và các hoạt động khác trong năm tới để tránh nhiễm bệnh. Đại dịch COVID-19 cùng với sự thất bại của thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu do Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) dẫn đầu đã khiến giá dầu lao dốc vào tháng Ba.

Trước tình hình trên, OPEC và các đồng minh, còn gọi là là OPEC+,  đã đồng ý một thỏa thuận mới về việc cắt giảm sản lượng dầu kỷ lục để hỗ trợ giá dầu. OPEC+ dự kiến sẽ hoàn tất thỏa thuận cắt giảm vào năm 2021 sau cuộc họp từ ngày 30/11- 1/12, sau các cuộc đàm phán trong tuần này.

Trà My (TTXVN)
Giá dầu Brent chạm mức cao nhất kể từ tháng 3/2020
Giá dầu Brent chạm mức cao nhất kể từ tháng 3/2020

Trong phiên giao dịch 24/11 tại châu Á, giá dầu Brent chạm mức cao nhất kể từ tháng 3/2020 khi thông tin về ứng viên vắc-xin ngừa COVID-19 thứ ba đã làm gia tăng hy vọng về sự phục hồi nhanh hơn của nhu cầu dầu thô, trong khi Tổng thống đắc cử theo truyền thông Mỹ, ông Joe Biden, đã được phép bắt đầu chuyển giao quyền lực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN