SEA Games 28:

Việt Nam giành thành tích cao ở các môn thi đấu Olympic

Thông tin từ Tổng cục Thể dục thể thao, ngày 16/6, với huy chương Bạc đạt được ở môn Bóng chuyền nam và là môn thi đấu cuối cùng tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á 28 (SEA Games 28), đoàn Thể thao Việt Nam đã khép lại hành trình thi đấu tại Singapore với 73 huy chương Vàng, 53 huy chương Bạc và 60 huy chương Đồng. Với thành tích này, Việt Nam đứng vị trí thứ 3 toàn đoàn trên bảng tổng sắp huy chương tại SEA Games 28.

VĐV Nguyễn Thị Quyên Trang thi chung kết nội dung đồng đội nữ. Ảnh: Quốc Khánh - P/v TTXVN tại SEA Games 28


Đến thời điểm này, Thái Lan đang giành vị trí nhất toàn đoàn tại Đại hội năm nay khi giành được 95 huy chương Vàng, 83 huy chương Bạc và 69 huy chương Đồng. Đoàn chủ nhà Singapore đứng vị trí thứ hai với 84 huy chương Vàng, 73 huy chương Bạc và 102 huy chương Đồng.

Điều đáng nói ở kỳ SEA Games lần này, đoàn Thể thao Việt Nam đã xác định được những môn trọng điểm hướng tới các đấu trường lớn hơn ở châu Á và thế giới. Hơn 85% trong tổng số 73 huy chương Vàng mà đoàn Thể thao Việt Nam giành được tại SEA Games 28 thuộc về các môn Olympic. Trong đó, riêng 3 môn trọng điểm luôn có tên trong các kỳ Thế vận hội Olympic là: Điền kinh đã giành được 11 huy chương Vàng; Bơi lội giành được 10 huy chương Vàng; Thể dục dụng cụ được 9 huy chương vàng huy chương Vàng. Các môn còn lại như Đua thuyền (9 Vàng), Đấu kiếm (8 Vàng), Taekwondo (5 Vàng) và Bắn súng (4 Vàng) cũng thành công rực rỡ, đóng góp vào thành tích chung cho đoàn Thể thao Việt Nam tại đấu trường thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

Nguyễn Thị Ánh Viên là cái tên của Việt Nam được nhắc đến nhiều hơn cả tại SEA Games lần này. Cô gái trẻ 19 tuổi không hổ danh là "kình ngư Việt Nam" vì thành tích thi đấu xuất sắc, nổi bật, phá 8 kỷ lục SEA Games 28. Cô gái "vàng" được đánh giá xuất sắc không chỉ của đoàn thể thao Việt Nam mà còn của cả Đại hội thể thao Đông Nam Á. Bên cạnh đó, Đội tuyển Điền kinh cũng có điểm sáng là Nguyễn Thị Huyền, cô đã xuất sắc trở thành vận động viên đầu tiên đạt chuẩn Olympic 2016 với 2 huy chương Vàng ở nội dung 400m và 400m rào nữ…

Với kết quả thi đấu tại SEA Games lần này cho thấy tính đúng đắn của chủ trương đầu tư trọng điểm cho khoảng 50 vận động viên xuất sắc để hướng tới những đấu trường cao hơn, trong đó tập trung cho 5 môn Olympic gồm Điền kinh, Bơi lội, Thể dục, Bắn súng và Cử tạ.

Thể thao Việt Nam cần đi theo hướng đầu tư trọng điểm này để giành thành tích xuất sắc hơn nữa. Ngay từ đầu năm 2015, Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao Vương Bích Thắng khẳng định sẽ có 50 – 60 vận động viên được chọn lựa đưa vào danh sách đầu tư đặc biệt để giành thành tích cao tại đấu trường châu Á và đạt chuẩn đến Olympic. Khi được chọn vào danh sách trọng điểm loại 1, các vận động viên sẽ được hưởng chế độ tiền ăn 400.000 đồng/người/ngày và tiền công 400.000 đồng/người/ngày. Tổng cục Thể dục thể thao cũng sẽ ưu tiên tìm huấn luyện viên, chuyên gia có chất lượng cho các vận động viên này. Các vận động viên này cũng sẽ đi thi đấu tại các giải đấu quan trọng để giành thành tích tốt nhất cho thể thao nước nhà.

Ngoài ra, ngành thể thao Việt Nam cũng sẽ đầu tư cho khoảng 100 vận động viên trọng điểm loại 2 ở các môn thi có khả năng tranh chấp huy chương Vàng tại các kỳ SEA Games và các vận động viên trẻ tiềm năng. Các vận động viên này sẽ được thực hiện các chế độ như đối với vận động viên đội tuyển quốc gia, thêm vào đó là được đầu tư đặc biệt về chế độ dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, thuốc bổ hỗ trợ. Tất cả kinh phí đầu tư cho các vận động viên trọng điểm nhóm 1, nhóm 2 đều được trích từ ngân sách Nhà nước cấp cho sự nghiệp thể thao hàng năm.Quốc Trị (TTXVN)
loading...
loading...

Bóng đá

Tennis

Thể thao 24h

Chuyện thể thao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản