Tòa án Thụy Sĩ bác lệnh cấm thi đấu 8 năm với 'kình ngư' Sun Yang của Trung Quốc

Tòa án liên bang tối cao của Thụy Sĩ đã bác bỏ phán quyết của Tòa Trọng tài Thể thao (CAS) đưa ra hồi tháng 2/2020 về việc cấm thi đấu 8 năm đối với vận động viên bơi lội Trung Quốc Sun Yang do sử dụng doping. 

Chú thích ảnh
Vận động viên bơi lội Trung Quốc Sun Yang thi đấu ở nội dung bơi tự do 800m nam tại Giải vô địch bơi lội thế giới 2019 ở Gwangju, Hàn Quốc, ngày 24/7/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trong thông báo ngày 24/12, Tòa án liên bang tối cao Thụy Sĩ đã chấp thuận đề nghị của Sun Yang về việc xem xét lại lệnh cấm của CAS được đưa ra tại thành phố Lausanne hôm 28/2/2020, với lý do phán quyết được đưa ra dựa trên ý kiến chủ quan của thẩm phán tại CAS.

"Kình ngư" người Trung Quốc Sun Yang đã không thực hiện cuộc kiểm tra doping theo yêu cầu của Cơ quan Phòng chống doping Thế giới (WADA) vào tháng 9/2018. Hồi tháng 1/2019, Sun Yang được Liên đoàn Bơi lội thế giới (FINA) tuyên trắng án, nhưng sau đó WADA đã kiện lên CAS để chống lại phán quyết của FINA. Đến cuối tháng 2 năm nay, CAS đã công bố lệnh cấm thi đấu 8 năm đối với Sun Yang. Đây là mức phạt rất nặng do Sun Yang lần thứ hai anh dính vào doping.

Sun Yang là kình ngư tài năng, nhưng cũng "lắm tật" trong làng bơi lội thế giới. Năm 2014, vận động viên này đã bị cấm thi đấu 3 tháng sau khi mẫu thử doping cho kết quả dương tính với Trimetazidine, một chất bị cấm trong danh mục thể thao.

Tháng 9/2018, Sun Yang đập vỡ mẫu thử trong cuộc kiểm tra đột xuất của WADA tại quê nhà Chiết Giang, Trung Quốc. Anh lấy lý do hoài nghi về danh tính của người tiến hành lấy máu.

Thể thao Trung Quốc coi Sun Yang là tài năng bơi lội, nhưng những đồng nghiệp trên thế giới lại không nể phục vận động viên này bởi anh dính phải quá nhiều tai tiếng.

Minh Tuấn (TTXVN)
'Kình ngư' Sun Yang của Trung Quốc bị cấm thi đấu 8 năm
'Kình ngư' Sun Yang của Trung Quốc bị cấm thi đấu 8 năm

Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) ngày 28/2 đã đưa ra phán quyết cuối cùng đối với "kình ngư" người Trung Quốc Sun Yang bằng quyết định cấm thi đấu trong 8 năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN