Tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa suy giảm nhận thức trong quá trình lão hóa

Nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí Aging Cell cho thấy việc tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm sự suy giảm nhận thức trong quá trình lão hóa.

Chú thích ảnh
Tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm sự suy giảm nhận thức trong quá trình lão hóa. Ảnh: parkview.com

Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu biểu hiện của gene ở các tế bào trong não chuột. Từ đó, nhóm phát hiện ra rằng việc tập thể dục có tác động đáng kể đến biểu hiện gene ở tế bào não microglia - tế bào miễn dịch của hệ thần kinh trung ương hỗ trợ chức năng não. Cụ thể, nghiên cứu đã chứng minh rằng tập thể dục giúp chuyển đổi các dạng biểu hiện gen của microglia đã lão hóa trở lại những dạng biểu hiện gene ghi nhận được ở microglia trẻ hơn.

Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng cho thấy tế bào microglia đóng vai trò quan trọng đối với việc tạo ra các tế bào thần kinh mới ở vùng hải mã - một vùng não không thể thiếu đối với trí nhớ, học tập và xử lý cảm xúc.

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng việc cho chuột thí nghiệm chạy trên các bánh xe đã ngăn chặn và làm giảm sự hiện diện của tế bào T ở vùng hải mã trong quá trình lão hóa. Những tế bào miễn dịch này thường không xuất hiện trong não khi còn trẻ, nhưng có xu hướng tích tụ theo tuổi tác.

Linh Tô (TTXVN)
Ngày Thể thao Việt Nam 27/3: Những lợi ích của việc tập thể dục mỗi ngày
Ngày Thể thao Việt Nam 27/3: Những lợi ích của việc tập thể dục mỗi ngày

Ngày 27/3 hằng năm được chọn là “Ngày Thể thao Việt Nam” nhằm khuyến khích mọi người tham gia phong trào rèn luyện thân thể và các hoạt động thể thao lành mạnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN