Đội tuyển Nga không bị loại khỏi Olympic 2016

Ngày 24/7, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã quyết định không cấm toàn bộ đoàn thể thao Nga tham dự Thế vận hội mùa Hè 2016 (Olympic 2016) ở Rio de Janeiro (Brazil).

Một số vận động viên điền kinh hàng đầu của Nga, những người có thể bị cấm thi đấu tại Olympic 2016 sắp tới. Ảnh: AFP/TTXVN


Thay vào đó, IOC sẽ trao quyền quyết định cho các liên đoàn thể thao quốc tế thành viên.

Trong phiên họp của Ban điều hành IOC diễn ra tại thành phố Geneva (Thụy Sĩ), ủy ban này đã thông qua quyết định cho phép đoàn vận động viên Nga tham dự Olympic 2016, song yêu cầu mỗi liên đoàn thể thao quốc tế thành lập một ban phụ trách để đánh giá từng cá nhân vận động viên. Theo tuyên bố của IOC, các liên đoàn thể thao cần phân tích từng hồ sơ cá nhân để làm rõ việc sử dụng doping của các vận động viên, cân nhắc các xét nghiệm quốc tế đáng tin cậy, đánh giá nét đặc trưng của mỗi môn thể thao và quy tắc của nó, nhằm đảm bảo một sân chơi công bằng. Điều này cũng đồng nghĩa các vận động viên Nga vẫn có cơ hội tranh tài tại Olympic 2016 nếu họ chứng minh được sự trong sạch của mình trước các liên đoàn.

Trước đó, ngày 18/7, Ủy ban độc lập thuộc Cơ quan chống Doping thế giới (WADA) công bố kết quả điều tra kéo dài gần một năm, theo đó cáo buộc chính phủ Nga đã bảo trợ cho những vận động viên nước này sử dụng doping để giành thành tích cao tại Olympic mùa đông Sochi 2014 trên sân nhà. Trên cơ sở đó, WADA khuyến cáo IOC cấm 68 vận động viên Nga thi đấu. 

Về phần mình, giới chức thể thao Nga coi đây là âm mưu nhằm loại bỏ các vận động viên Nga khỏi Olympic 2016 tại Brazil. Nga khẳng định các kết luận điều tra trên được đưa ra là bịa đặt, thiếu căn cứ và vi phạm các nguyên tắc thuộc Hiến chương Olympic. Nga cũng đã nộp đơn kiện lên Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS), tuy nhiên CAS ngày 21/7 đã ra phán quyết bác đơn kiện của Moskva. Bộ trưởng Thể thao Nga Vitaly Mutko sau đó đã chỉ trích phán quyết của CAS, đồng thời cho rằng phán quyết của tòa đã vi phạm quyền của các vận động viên trung thực và trong sạch. Ông cũng tuyên bố Nga sẽ bảo vệ quyền lợi của các vận động viên tại tòa án dân sự.

TTXVN/Tin Tức
Đuốc Olympic ở Brazil suýt bị đánh cắp
Đuốc Olympic ở Brazil suýt bị đánh cắp

Cảnh sát Brazil đã bắt giữ một đối tượng âm mưu ăn cắp ngọn đuốc Olympic tại thành phố Guarulhos, bang São Paulo trong thời gian rước đuốc trên quãng đường dài 40 km.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN