Đội tuyển bóng đá Nam Phi trước nguy cơ không đủ cầu thủ cho đội hình xuất phát

Trận đấu trong nội dung bóng đá nam trong khuôn khổ Olympic Tokyo 2020 giữa hai đội Nhật Bản và Nam Phi vào ngày 22/7 tới có lẽ sẽ là bài kiểm tra lớn thực sự về cách thức tổ chức một kỳ Thế vận hội trong bối cảnh đại dịch. 

Chú thích ảnh
Biểu tượng Olympic tại khu vực sân vận động Olympic ở Tokyo, Nhật Bản ngày 20/7/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Lực lượng đội tuyển Olympic Nam Phi bị ảnh hưởng nghiêm trọng do có nhiều ca mắc COVID-19 cũng như nhiều trường hợp rút khỏi giải đấu. Tình hình còn tồi tệ hơn khi tiếp tục có thêm 2 cầu thủ và một chuyên gia phân tích video đã cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 khi đến Tokyo. 
Tối 19/7, các nhà tổ chức cho biết 21 thành viên trong đoàn thể thao Nam Phi đã có tiếp xúc gần với các trường hợp mắc COVID-19, khiến Nam Phi lâm vào tình thế "đi trên dây" trước trận đấu với đội bóng chủ nhà. Con số này sau đó được giảm xuống, chỉ còn 18 người có tiếp xúc các ca bệnh. 

Cẩm nang Olympic Tokyo 2020 về các biện pháp phòng chống COVID-19 quy định rằng để có thể tranh tài ở giải đấu này, mỗi vận động viên từng tiếp xúc gần các ca bệnh đều phải tiến hành xét nghiệm PCR hằng ngày và phải có kết quả âm tính, trong đó bao gồm một xét nghiệm trong vòng 6 giờ sau khi thi đấu. Họ cũng cần phải được kiểm tra sức khỏe bởi đội ngũ chuyên gia và nhận được sự cho phép của liên đoàn thể thao trong nước.

Các quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) quy định một đội bóng phải có tối thiểu 13 cầu thủ sẵn sàng ra sân khi tham gia một trận đấu. Đây được xem là bài toán khó đối với huấn luyện viên David Notoane, khi đội tuyển Nam Phi của ông có thể không đáp ứng điều kiện nhân sự cho cuộc đối đầu với đội tuyển Nhật Bản.

Phát biểu với báo giới, ông David Notoane cho biết: "Bạn thậm chí không chắc về việc ai sẽ đủ điều kiện để có tên trong đội hình xuất phát 11 người, do còn tùy thuộc vào kết quả xét nghiệm COVID-19 hằng ngày. Ngoài ra, sự sẵn sàng về mặt thể chất của họ (đội tuyển Nhật Bản) so với chúng tôi sẽ là một vấn đề then chốt. Điều này sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn. Về cơ bản, chúng tôi đã mất 7 ngày loay hoay và điều đó rất khó để khắc phục".

Thanh Phương  (TTXVN)
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ lây lan COVID-19 trong làng VĐV Olympic Tokyo
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ lây lan COVID-19 trong làng VĐV Olympic Tokyo

Một chuyên gia y tế cộng đồng nổi tiếng nhận định bong bóng kiểm soát lây nhiễm virus tại Làng vận động viên (VĐV) Olympic Tokyo đã bị "phá vỡ" và có nguy cơ lây COVID-19 cho người dân nói chung.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN