Đặt mục tiêu giành huy chương ở nhóm các môn thể thao trọng điểm tại Asiad 18

Nhằm cổ vũ và tạo động lực thi đấu cho Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Đại hội thể thao châu Á lần thứ 18 (Asian Games, Asiad) tại Indonesia, Bộ VHTT&DL, Tổng cục TDTT, Ủy ban Olympic Việt Nam đã tổ chức Lễ xuất quân của Đoàn Thể thao Việt Nam, tối 9/8 tại Nhà khách Chính phủ (37 Hùng Vương, Hà Nội).

Chú thích ảnh
Lễ chào cờ long trọng mở đầu cho Lễ xuất quân của Đoàn Thể thao Việt Nam.

Theo thông lệ, trước mỗi kỳ Đại hội thể thao quốc tế, Lễ xuất quân được tổ chức như một lời hứa trước Tổ quốc và người hâm mộ thể thao cả nước, đồng thời thể hiện mong muốn quyết tâm của Đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) sẽ thi đấu hết mình mang vinh quang về cho đất nước và cũng là sự cổ động tinh thần cho các đại diện của TTVN thi đấu với thành tích tốt nhất.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện giao nhiệm vụ cho Đoàn TTVN tại Asiad 18.

Phát biểu động viên các VĐV và thành viên Đoàn TTVN trước giờ lên đường tranh tài, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh: “Trong thời gian qua, các HLV, VĐV Đoàn TTVN đã khắc phục mọi khó khăn, miệt mài rèn luyện với tinh thần quyết tâm và ý chí quyết thắng, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ được giao”.

Chú thích ảnh
Ông: Trần Đức Phấn báo cáo công tác chuẩn bị của Đoàn TTVN.

Báo cáo công tác chuẩn bị của đoàn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao (TDTT), Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tại Asiad 18 Trần Đức Phấn cho biết, đoàn TTVN tham dự Asiad 18 với 523 thành viên - đông nhất trong các kỳ đại hội từ trước đến nay - trong đó thành phần gồm 1 trưởng đoàn, 2 phó trưởng đoàn, 20 cán bộ, 12 bác sĩ, 25 lãnh đội, 24 chuyên gia, 81 HLV, 6 phiên dịch và 352 VĐV (177 nữ, 175 nam).

Việt Nam tham dự 32 môn và phân môn gồm: Điền kinh, Bắn súng, Bơi, Cử tạ, Thể dục dụng cụ, Pencak silat, Karated, Taekwondo, Wushu, Cầu mây, Rowing, Xe đạp, Đấu kiếm, Bóng bàn, Bắn cung, Canoeing, Vật, Boxing, Quần vợt, Judo, Bóng đá nam, Bóng đá nữ, Bóng chuyền, Cầu lông, Golf, Jujitsu, Kurash, Sambo, Bóng rổ 3x3, Bowling, Soft tennis và Bóng chuyền bãi biển. Bên cạnh đó, Tổng cục Thể dục thể thao phối hợp cùng Hiệp hội Thể thao điện tử Việt Nam cử đội E-sport (gồm 22 thành viên) sang thi đấu biểu diễn theo đề nghị của Hội đồng Olympic châu Á.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trao cờ Tổ quốc cho Đoàn TTVN thi đấu tại Asiad 18.

Cũng theo Trưởng Đoàn TTVN nhận định, có khoảng hơn 10 nội dung chúng ta có khả năng tranh HCV. Những gương mặt được kỳ vọng sẽ mang về vinh quang cho Việt Nam tại Indonesia là Bùi Thị Thu Thảo, Thạch Kim Tuấn, Hoàng Xuân Vinh...

Tại Asiad 2014, Đoàn Thể thao Việt Nam giành được 36 huy chương gồm: 1 HCV, 10 HCB và 25 HCĐ, xếp hạng thứ 21 toàn đoàn. Người mang về tấm HCV duy nhất là VĐV Dương Thúy Vi (wushu).

Hai lần gần nhất dự Asiad, thể thao Việt Nam đều chỉ giành được 1 HCV. Sau thành công với các môn thể thao cơ bản ở 2 kỳ SEA Games gần nhất, mục tiêu của đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Asiad 18 là phấn đấu đạt thành tích cao để giành huy chương ở nhóm các môn thể thao trọng điểm với chỉ tiêu 3-5 HCV.

Trưởng đoàn Trần Đức Phấn thừa nhận những áp lực rất lớn: “Ở 2 kỳ gần nhất đoàn thể thao Việt Nam chỉ giành được 1 HCV. Với chỉ tiêu 3 HCV trở lên là một áp lực lớn. Để đạt 1 HCV đã là cực kỳ khó, bởi đối thủ đều tầm thế giới, Olympic".

Sau khi tới Indonesia, phần lớn các đội tuyển của Việt Nam sẽ được bố trí trong làng VĐV đặt tại 2 địa điểm đăng cai là thủ đô Jakarta và Palembang. Chỉ có các VĐV xe đạp, bóng đá, canoeing ở khách sạn vì thi đấu xa.

Để khích lệ tinh thần các VĐV, Tổng cục TDTT đã nỗ lực kêu gọi các nhà tài trợ treo thưởng nóng cho các VĐV. Theo đó, với HCV Asiad, mỗi VĐV sẽ được thưởng nóng 300 triệu. Riêng đội tuyển bắn súng còn được nhiều nhà tài trợ treo mức thưởng lên tới 2,1 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, đội bóng đá Olympic nam sẽ lên đường sớm nhất vào ngày 11/8. Các cán bộ và một số đội tuyển của đoàn sẽ lên đường vào ngày 14/8. Đoàn lên đường tập trung đông nhất vào ngày 16/8, các đội còn lại lần lượt di chuyển tùy theo lịch thi đấu.

Asiad 18 được tổ chức từ ngày 18/8 đến 2/9 tại Jakarta, Indonesia. Đây là Đại hội thể thao lớn nhất châu lục, với sự tham dự của 45 quốc gia, vùng lãnh thổ khu vực châu Á, thi đấu 464 nội dung của 67 môn và phân môn.

Asiad do Hội đồng Olympic châu Á (OCA) tổ chức và dưới sự giám sát của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và được coi là sự kiện thể thao nhiều môn lớn thứ hai thế giới, chỉ đứng sau Đại hội Thể thao Thế giới hay Thế vận hội.
Tin, ảnh: L.Sơn/Báo Tin tức
 Văn Quyết là đội trưởng của Olympic Việt Nam tại Asiad 18
Văn Quyết là đội trưởng của Olympic Việt Nam tại Asiad 18

Trước khi lên đường sang Indonesia tham dự Asiad 2018 (dự kiến ngày 11/8), Ban huấn luyện và các cầu thủ Olympic Việt Nam đã bầu Nguyễn Văn Quyết làm đội trưởng, tiền vệ Lương Xuân Trường và trung vệ Bùi Tiến Dũng làm đội phó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN