ASIAD 2018: Olympic Nhật Bản 'luyện công' trước trận gặp Olympic Việt Nam

Sáng 18/8, Olympic Nhật Bản đã có buổi tập quan trọng chuẩn bị cho cuộc chiến quyết định tranh ngôi nhất bảng D với Olympic Việt Nam.

Chú thích ảnh
Sáng ngày 18/8/2018, đội tuyển Olympic Nhật Bản đã có buổi tập luyện trên sân Sekolah Pelita Harapan Lippo Cikarang. Ảnh: Hoàng Linh/TTXVN

Buổi tập diễn ra trên sân Sekolah Pelita Harapan, cách khách sạn Harper Lippo Cikarang khoảng 6km. Sân tập được các "Samurai xanh" lựa chọn không chỉ có vị trí khá lý tưởng bởi khá gần nơi đồn trú của đội mà còn khá yên tĩnh và rợp bóng cây xanh.

Buổi tập bắt đầu lúc 10h30 và kéo dài khoảng 1 giờ đồng hồ, các tuyển thủ Olympic Nhật Bản tập rất đa dạng cả với các bài tập có bóng lẫn không bóng. Mở đầu buổi tập, ban huấn luyện (BHL) cho các tuyển thủ Nhật Bản tập các bài tập khởi động và vận động nhẹ không bóng. Các cầu thủ làm nóng và phục hồi tích cực với các bài tập giãn cơ, căng cơ, với rất nhiều động tác đa dạng như bật nhảy tại chỗ, nhấc cao đầu gối hay cúi người, nhấc một chân rồi chạy qua các cột đứng, theo đường zic zắc rồi tăng tốc ở đoạn ngắn.

Sau khoảng 20 phút tập khởi động nhẹ không bóng, các tuyển thủ Nhật Bản bước vào các bài tập có bóng. Đầu tiên, HLV trưởng Moriyasu Hajime cho 18 tuyển thủ chia làm 2 nhóm, mỗi nhóm 9 người chơi đá ma "2 chống 7" tương tự như bài tập của Olympic Việt Nam trên sân cỏ nhân tạo của Samsung cách đây ít ngày. Bài tập này được các cầu thủ Nhật Bản luyện trong khoảng 25 phút trong phạm vi không gian cực hẹp. 7 cầu thủ đứng vòng tròn chuyền bóng 1 chạm còn 2 cầu thủ khác có nhiệm vụ tranh cướp bóng.  

Không có gì bất ngờ với bài tập này của Olympic Nhật Bản. Ngay trận ra quân môn bóng đá nam ở ASIAD năm nay, Nhật Bản đã gặp nhiều khó khăn khi vấp phải hàng phòng ngự dày đặc, chơi với số đông của Nepal và chỉ thắng tối thiểu 1 - 0. Bài tập đá ma "2 chống 7" được Olympic Nhật Bản luyện rất kỹ sáng nay nhằm tăng cường khả năng phối hợp bóng trong không gian hẹp của các "Samurai xanh" nhằm đối phó với các đội đá phòng ngự đổ bê tông.

Sau bài tập này, BHL đội tuyển Olympic Nhật Bản cho các cầu thủ chia làm 6 nhóm, mỗi nhóm 3 người, tập ban bật bóng sệt 2 chạm ở đoạn ngắn sau đó chuyển sang tâng bóng trên không cũng với 2 lần chạm bóng rồi luyện chuyền bóng bằng đánh đầu. Các bài tập nhóm 3 người được thực hiện trong thời gian ngắn hơn nhiều so với bài tập đá ma "2 chống 7".

Cuối cùng, các "samurai xanh" chuyền qua bài tập chuyền trung bình và chuyền dài trước khi chuyển sang tập chiến thuật kín trong khoảng chỉ 15 phút. Trong thời gian này tất cả phóng viên, gồm cả phóng viên Nhật Bản, đều không được phép tiếp cận buổi tập. 

Để giữ bí mật tuyệt đối, ban huấn luyện đội Olympic Nhật Bản thậm chí còn yêu cầu tài xế xe chở chính đội bóng tới sân tập quay ngang xe để che khuất hoàn toàn tầm nhìn của cánh phóng viên nhằm đảm bảo không có bất cứ phóng viên nào có thể tác nghiệp và nắm bắt thông tin.

Trọng Tuệ (Phóng viên TTXVN từ Tây Java, Indonesia)
ASIAD 2018: HLV Olympic Nhật Bản thừa nhận 'không chắc thắng Việt Nam'
ASIAD 2018: HLV Olympic Nhật Bản thừa nhận 'không chắc thắng Việt Nam'

Sau 2 lượt trận đầu tiên ở bảng D môn bóng đá nam ở ASIAD 2018, Nhật Bản và Việt Nam đều có 6 điểm sau khi thắng cả 2 trận và hai đội cũng có hiệu số bàn thắng thua giống hệt nhau là 5-0. Cuộc đối đầu trực tiếp giữa hai đội ở lượt trận cuối cùng tại vòng bảng vì thế sẽ quyết định đội nào dẫn đầu bảng D.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN