Trưởng ban Trọng tài VFF: “Sẽ mời trọng tài ngoại”

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Mùi, Trưởng ban Trọng tài (TT) VFF. Tuy nhiên, theo ông Mùi, muốn giải tốt lên thì vấn đề mời TT ngoại chỉ là giải pháp tạm thời, còn quan trọng hơn là BTC, Ban TT và các đội bóng cần tin tưởng lẫn nhau.

Chấp nhận chi phí cao

“Như 2 năm gần đây, giai đoạn cuối của mùa giải sẽ tiến hành công tác thuê TT ngoại. Thế nhưng, thời điểm hiện tại chưa thể bàn đến vấn đề này, mà đợi hết giai đoạn lượt đi, khi kết quả đã xác định thì chúng tôi sẽ ngồi lại với nhau để tính phương án thuê một số TT ngoại điều khiển ở các trận đấu nóng, có tính chất quyết định đến các cuộc đua vô địch và xuống hạng”, ông Mùi khẳng định.

Theo ông Mùi, quy trình mời TT ngoại được tiến hành như sau: Dựa trên danh sách các TT cấp FIFA hay AFC, VFF yêu cầu mời TT cấp bậc nào thì tiến hành làm việc với Liên đoàn chủ quản của TT đó. Sau đó, sẽ báo cáo lên AFC và chỉ khi AFC thông qua, điều động thì lúc đó mới hoàn thành xong công tác mời TT ngoại. Trong đó, sẽ ưu tiên mời TT Nhật Bản bởi Liên đoàn bóng đá Nhật Bản là đối tác của VFF cũng như tính chuyên nghiệp của bóng đá đất nước mặt trời mọc cao hơn so với khu vực.

Trọng tài Mohd Nafeez Bin Abdul Wahab bắt chính trận chung kết ngược giữa Đồng Nai và HAGL tại V-League 2015. Ảnh: TT&VH

Một vấn đề được quan tâm là chi phí để mời các TT ngoại. Về vấn đề này, ông Mùi khẳng định: "Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) sẽ tiến hành mời, song Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) sẽ là đơn vị chi trả. Nếu do AFC điều động thì chi phí sẽ thấp hơn khi làm việc trực tiếp với Liên đoàn bóng đá nước đó. Theo chế độ của FIFA và AFC thì mỗi ngày, TT sẽ được hưởng 100 USD. Cộng thêm chi phí ăn, ở, đi lại trong vòng 3 - 4 ngày dao động trong khoảng 3.000 - 4.000 USD. Đối với TT nội thì một trận được trả 5 triệu đồng cộng thêm các khoản phí liên quan chưa tới 10 triệu đồng".

Theo ông Mùi, tuy chi phí cao gấp 8 lần TT nội, song nếu so với một trận đấu TT Nhật được hưởng ở giải VĐQG của họ là 2.000 USD, thì số tiền chúng ta bỏ ra không quá lớn. Sở dĩ các TT ngoại chấp nhận sang Việt Nam để điều khiển bởi theo lệnh của AFC và quy trình thực hiện điều này rất nghiêm ngặt.

Phải cùng thay đổi

Theo quan điểm của ông Mùi, để đảm bảo tính khách quan, các đội bóng khỏi vướng mắc về tâm lý thì phải mời TT ngoại.

“Qua 2 mùa mời TT ngoại vừa qua, thực tế họ vẫn còn mắc những sai sót và chất lượng không hơn so với TT nội. Thế nhưng, TT ngoại sẽ không bị áp lực, họ thổi sao các cầu thủ nghe vậy, không phản ứng cũng không phàn nàn. Đó là điểm khác biệt so với TT nội chính là ở tâm lý. TT nước mình đi ra ngoài cũng vậy thôi. Họ thổi rất tốt và không hề bị áp lực”, ông Mùi chỉ ra sự khác biệt.

Bên cạnh đó, vị Trưởng ban TT VFF cũng không khỏi ngán ngẩm về thực trạng hiện tại của bóng đá Việt Nam. “Có một thực tế cần phải nhìn nhận là hiện tại, đến chính các đội bóng còn không tin tưởng nhau bảo sao họ tin BTC, Ban TT được. Nếu tình trạng này càng kéo dài thì bóng đá nước nhà khó lòng phát triển được.

Một điểm nữa là các đội bóng hay suy diễn, luôn nghi ngờ đội bóng bảo trợ cho giải sẽ được hưởng lợi. Những suy nghĩ này cần phải thay đổi nếu không công tác tổ chức, công tác TT sẽ còn gặp rất nhiều khó khăn.

Mời TT ngoại chỉ là giải pháp tạm thời còn mấu chốt là các bộ phận cấu thành nên giải đấu cần ngồi lại với nhau, bớt nghi ngờ, suy diễn, tin tưởng lẫn nhau. Như thế mới giúp bóng đá nước nhà phát triển được”, ông Mùi kết luận.

- Trong 2 mùa giải gần đây nhất, VPF đều mời trọng tài ngoại cầm còi ở V-League trong những trận đấu quyết định chức vô địch hoặc lên xuống hạng. 

- Các trọng tài đến từ Nhật Bản được VPF tín nhiệm nhất để cầm còi ở V-League với tổng cộng 4 người được mời làm việc trong 2 mùa bóng 2014 và 2015. 

- Đã có tổng cộng 6 trọng tài ngoại được mời đến V-League điều khiển trong 2 mùa giải gần đây, với 4 trọng tài Nhật Bản, 1 trọng tài Malaysia và 1 trọng tài Thái Lan.


Theo Báo Thể thao&Văn hóa

Tennis

Thể thao 24h

Chuyện thể thao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản