Yêmen: Biểu tình đòi thay thế Tổng thống

Ngày 17/6, biểu tình lớn nổ ra tại nhiều nơi ở Yêmen nhằm đòi thành lập một hội đồng cầm quyền lâm thời để thay thế Tổng thống Ali Abdullah Saleh trong bối cảnh ông Saleh đang ở Arập Xêút điều trị sau khi bị thương trong vụ tấn công hồi đầu tháng sáu.

Biểu tình ủng hộ Tổng thống Saleh ở Xana ngày 17/6. Ảnh: AFP-TTXVN


Hàng trăm nghìn người đã biểu tình tại một loạt thành phố như Aden, Ebb, Hudayda, Mukalla, Taez,... đề nghị Quốc vương Arập Xêút không để cho ông Saleh quay về Yêmen, đồng thời gây sức ép đòi Phó Tổng thống Abdrabuh Mansur Hadi thành lập hội đồng cầm quyền chuyển tiếp thay thế tổng thống.

Song song với làn sóng phản đối chính phủ, tại thủ đô Xana cũng đã diễn ra cuộc biểu tình ủng hộ tổng thống.

Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Yêmen Abdo al-Janadi đã khẳng định, Tổng thống Saleh sẽ về nước trong vài ngày tới. Động thái này là nhằm bác bỏ việc trước đó một quan chức Arập Xêút tiết lộ thông tin trái ngược. Nguồn tin trên cũng đề cập đến khả năng ông Saleh sẽ rời Arập Xêút để sang một quốc gia khác khi nói rằng ông Saleh chưa quyết định địa điểm mà ông sẽ lưu trú.

Trước đó, Tổng thống Saleh đã cam kết giải quyết cuộc khủng hoảng tại Yêmen, song một lần nữa bác bỏ việc từ chức. Trong cuộc điện đàm với Quốc vương Baranh, ông Saleh khẳng định: "Yêmen có khả năng vượt qua khủng hoảng và chính phủ sẽ đáp ứng được những lợi ích tối cao cho người dân Yêmen". Ngoài ra, ông Saleh cũng cho biết, tình trạng sức khỏe của ông đang được cải thiện nhanh chóng và ông sẽ sớm trở lại Yêmen.

TTG – L.H

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản