Xyri tập trung cải cách chính trị và triệt phá các nhóm vũ trang

Hãng thông tấn SANA của Xyri ngày 9/10 đưa tin, Tổng thống nước này Bashar al-Assad trong buổi tiếp các Ngoại trưởng Cuba và Vênêxuêla đang ở thăm Xyri, nói rõ Xyri "đang tập trung vào 2 mặt trận chính là cải cách chính trị và triệt phá các nhóm có vũ trang tìm cách gây bất ổn định tại Xyri". Ông nhấn mạnh, các quyết định của Xyri liên quan cải cách chính trị "là chủ quyền của Xyri, không liên quan đến các ý kiến của nước ngoài".

Ngoại trưởng Vênêxuêla Nicolas Maduro (trái), Ngoại trưởng Xyri Walid Muallem (giữa) và Ngoại trưởng Cuba Bruno Eduardo Rodriguez trong cuộc họp báo chung ở Đamát, Xyri. Ảnh: THX - TTXVN

Theo Tổng thống Assad, người dân Xyri đã hoan nghênh cải cách chính trị, song các hành động công kích của nước ngoài gia tăng vào đúng thời điểm tình hình ở nước này bắt đầu có tiến bộ. Ông cáo buộc các cường quốc phương Tây ít quan tâm đến cải cách mà thay vào đó ép Xyri vào tình thế phải trả giá cho lập trường chống lại các kế hoạch của nước ngoài.

Các ngoại trưởng Vênêxuêla và Cuba dẫn đầu một đoàn đại biểu cánh tả thuộc các nước Mỹ Latinh, bao gồm Êcuađo, Nicaragoa và Bôlivia, đến thăm Xyri để bày tỏ sự ủng hộ đối với chính quyền của ông Assad. Các đại biểu lên án chiến dịch chính trị và truyền thông đang được phát động chống lại Xyri.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Xyri Walid Muallem, cho biết nước này sẽ trả đũa đối với bất kỳ nước nào công nhận Hội đồng Dân tộc Xyri (SNC) mới được phe đối lập ở nước này dựng lên. Phát biểu trong một cuộc họp báo với phái đoàn các nước châu Mỹ đang ở thăm Xyri, ông Muallem cho biết: “Chúng tôi sẽ tiến hành các biện pháp cứng rắn đối với bất kỳ quốc gia nào công nhận Hội đồng không hợp pháp này”.

Ông Muallem cũng phản đối Nghị quyết trừng phạt do Liên minh châu Âu (EU) đưa ra nhằm vào Xyri với cái cớ là bảo vệ nhân quyền. Theo ông Muallem, đến nay số quân chính phủ bị thiệt mạng do các nhóm có vũ trang gây ra đã lên tới 1.110 người và sự tồn tại các nhóm có vũ trang đã làm tăng làn sóng bạo lực ở nước này cũng như khiến số người bị giết ngày càng nhiều hơn.

TTG-LH

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản