Xyri ngăn chặn âm mưu đảo chính quân sự

Ngày 31/1, Tổng thống Xyri Bashar al-Assad đã lần đầu tiên bố trí một lực lượng quân sự lớn ở thủ đô sau khi nhận được thông tin tình báo về âm mưu đảo chính lật đổ ông của một tướng lĩnh chỉ huy sư đoàn thiết giáp tại thủ đô Đamát. Ông Assad đã rút lực lượng Vệ binh Cách mạng Xyri và Sư đoàn Thiết giáp số 4 từ phía bắc về Đamát đề phòng nguy cơ đảo chính. Chính quyền cũng cho rằng các cuộc đụng độ giữa lực lượng nổi dậy và quân đội chính phủ tại các khu vực cửa ngõ Đamát đêm 30/1 là một phần của âm mưu này.

Thông tin tình báo cho biết một viên tướng phản bội chưa rõ danh tính muốn lợi dụng bối cảnh các binh sỹ trung thành với chính quyền đang được điều động tới các điểm nóng trên cả nước để đưa 300 xe tăng vào thủ đô giành quyền kiểm soát. Những nhân vật âm mưu đảo chính dự định thực hiện kế hoạch ngay trước cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) về cuộc khủng hoảng Xyri.

Theo kế hoạch, HĐBA LHQ nhóm họp ngày 31/1 (giờ Mỹ) để thảo luận dự thảo nghị quyết về vấn đề Xyri do châu Âu và Liên đoàn Arập (AL) đề xuất, trong đó kêu gọi ủng hộ kế hoạch của AL hối thúc Tổng thống Assad chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống và thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc trong vòng 2 tháng. Chính phủ Xyri đã lên tiếng phản đối kế hoạch này và coi đây là sự "can thiệp thô bạo" vào công việc nội bộ của Xyri.

T.H

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản