Xyri đề xuất thay đổi trong nghị định thư của AL

* Đamát diễn tập chiến thuật bắn đạn thật

Người người phát ngôn Bộ Ngoại giao Xyri, Jihad Makdessi, ngày 5/12 cho biết Đamát đã “phản hồi tích cực” với kế hoạch của Liên đoàn Arập (AL).

Xe tăng của quân đội Xyri tham gia cuộc tập trận bắn đạn thật. Ảnh: AFP/ TTXVN


Theo ông Makdessi, tối 4/12, Ngoại trưởng Xyri Walid al-Moallem đã gửi thư cho Tổng thư ký AL Nabil al-Arabi đề xuất những sửa đổi nhỏ đối với nghị định thư của AL. Ông Makdessi khẳng định những đề xuất trên sẽ không ảnh hưởng đến bản chất của nghị định thư và Đamát đang chờ phản hồi từ AL.

Ngày 4/12 là thời hạn chót mới mà AL đặt ra cho Xyri để ký nghị định thư về việc đồng ý để AL phái các quan sát viên tới Đamát. Mặc dù không đạt được bước đột phá trước thời hạn này, song Xyri vẫn đang tiếp tục thương lượng với AL. Theo ông Makdessi, đang có những trao đổi giữa Xyri và AL nhằm thúc đẩy vấn đề quan sát viên, đồng thời giữ gìn các lợi ích và chủ quyền của Xyri. Ông Makdessi nói rằng, chính sách áp đặt trừng phạt là không xác đáng, ảnh hưởng đến người dân Xyri, đồng thời bày tỏ hy vọng AL sẽ xem xét lại những biện pháp như vậy để không làm tình hình tồi tệ thêm.

Trong một diễn biến khác, “Nhật báo al-Thawra” của Xyri ngày 5/12 đưa tin, lực lượng tên lửa của nước này đã tiến hành một cuộc “diễn tập thực tế” bắn đạn thật theo tình huống giả định có chiến tranh. Mục tiêu của cuộc diễn tập này là thử nghiệm vũ khí tên lửa trong các cuộc tấn công đối đầu. Báo trên còn cho biết, các lực lượng vũ trang Xyri đồng thời cũng tiến hành một cuộc diễn tập chiến thuật bắn đạn thật với nhiều loại vũ khí khác nhau cùng máy bay chiến đấu và trực thăng.

Bộ trưởng Quốc phòng Xyri Dawood Rajiha nhấn mạnh, các lực lượng vũ trang, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Bashar al-Assad, sẽ luôn trung thành với đất nước và bảo vệ lợi ích của người dân Xyri. Ông Rajiha cũng kêu gọi các lực lượng vũ trang luôn ở trong tình trạng cảnh giác cao, sẵn sàng thực hiện bất cứ sứ mệnh nào.

Lê Hải

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản