Xyri: Đánh bom, nổ súng trước thềm bầu cử Quốc hội

Trong bối cảnh cuộc bầu cử Quốc hội Xyri sẽ diễn ra vào ngày 7/5 và lực lượng quan sát viên Liên hợp quốc đang tăng cường sự hiện diện tại quốc gia này, bạo lực vẫn tiếp diễn tại Xyri trong ngày 5/5 với nhiều vụ đánh bom và nổ súng, làm ít nhất 15 người thiệt mạng.

 

Một số vụ nổ đã xảy ra tại thủ đô Đamát, trong khi vụ nổ tại một trạm rửa xe ở khu Tal Zarazir ở ngoại ô thành phố Aleppo làm 6 người thiệt mạng.

 

Những chiếc xe bốc cháy sau các vụ nổ bom tại Đamát ngày 5/5. Ảnh: AFP/ TTXVN

 

Aleppo, thành phố lớn thứ hai và là trung tâm kinh tế của miền Bắc Xyri, vốn được coi là nằm ngoài vòng xoáy bạo lực kéo dài gần 14 tháng qua, song vụ tấn công gần đây vào trường đại học Aleppo làm 4 sinh viên thiệt mạng đã tạo ra làn sóng biểu tình dữ dội trong ngày 4/5 với sự tham gia của hàng nghìn người.

 

Cũng trong ngày 5/5, quân đội Xyri đã dùng hơi cay để giải tán một lễ tang tụ tập hàng nghìn người ở thủ đô Đamát, cách không xa Văn phòng Thủ tướng. Đây là lễ tang tưởng niệm những người biểu tình thiệt mạng và đã biến thành một cuộc biểu tình lớn phản đối chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Trong khi đó, tại thị trấn Douma gần Đamát, quân đội Xyri vẫn chưa rút các xe tăng và lực lượng khỏi đây theo như kế hoạch hòa bình 6 điểm của đặc phái viên LHQ - Liên đoàn Arập Kofi Annan.

 

Tổ chức Giám sát nhân quyền Xyri, có trụ sở tại Anh, cho rằng hơn 600 người đã thiệt mạng ở Xyri kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn bắt đầu có hiệu lực từ ngày 12/4.

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản