Xyri có thể cấm các nhà ngoại giao Pháp và Mỹ đi ra khỏi Đamát

Ngày 21/7, Ngoại trưởng Xri Walid al-Muallem cảnh cáo hai trưởng đoàn ngoại giao Pháp và Mỹ không được đi ra khỏi thủ đô Đamát, sau khi họ thực hiện chuyến thăm thành phố Hama hồi đầu tháng này.

Hàng ngàn người ủng hộ chính phủ Xyri mang quốc kỳ dài 2.300 m, rộng 18 m tại tỉnh Suwidaa. Ảnh: AFP/TTXVN


Ngoại trưởng al-Muallem nói: "Nếu hai nhà ngoại giao Mỹ và Pháp không tuân thủ lệnh này, Xyri sẽ cấm tất cả các nhà ngoại giao ra khỏi thủ đô Đamát, nếu không được phép. Chúng tôi không trục xuất hai nhà ngoại giao này vì chúng tôi muốn phát triển mối quan hệ trong tương lai". Ông cảnh báo rằng nếu đại sứ hai nước này lặp lại những chuyến đi như vậy, chúng tôi sẽ áp đặt lệnh cấm các nhà ngoại giao đi ra khỏi Đamát quá 25 km".

Trong hai ngày 7-8/7, các đại sứ Mỹ và Pháp tại Xyri đã tới Hama, nơi diễn ra các cuộc đụng độ bạo lực giữa người biểu tình chống chính phủ và các lực lượng an ninh. Trong những chuyến đi này, hai vị đại sứ đã bày tỏ sự ủng hộ đối với người dân Xyri biểu tình hòa bình và kêu gọi chính phủ Xyri không sử dụng vũ lực. Chính quyền Mỹ tuyên bố các nhà ngoại giao có quyền đi khắp lãnh thổ Xyri để chứng minh cuộc trấn áp của chính quyền Xyri chống người biểu tình đang kêu gọi cải cách ở Xyri.

Hơn 1.400 người được cho là đã bị thiệt mạng kể từ khi các cuộc biểu tình nổ ra tại Xyri hồi giữa tháng 3/2011. Chính phủ Xyri buộc tội những phần tử nước ngoài âm mưu gây bất ổn tại quốc gia này.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản