Xung đột Nga-Ukraine: Belgorod trúng tên lửa, UAV áp sát Moskva

Giới chức Nga cho biết Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào thành phố Belgorod, miền Tây nước này, vào rạng sáng ngày 15/12.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên trong vụ tấn công. Ảnh: kênh Telegram/Exilenova+

Theo báo The Kyiv Independent, Thống đốc vùng Belgorod, ông Vyacheslav Gladkov, thông tin trên Telegram rằng theo đánh giá ban đầu, vụ tấn công không gây thương vong. Tuy nhiên, đợt pháo kích đã gây thiệt hại đáng kể đối với hệ thống hạ tầng của thành phố. Các lực lượng khẩn cấp đã được triển khai để khắc phục hậu quả.

Ông Gladkov cho biết thêm sóng xung kích từ vụ nổ đã làm vỡ cửa kính của sáu tòa chung cư và một ngôi nhà dân.

Trang tin địa phương Pepel cho biết sau vụ tấn công, một cột khói lớn bốc lên gần Nhà máy Nhiệt điện Kết hợp Luch (CHPP), một trong những cơ sở cung cấp điện và nhiệt chủ chốt của Belgorod, sử dụng nhiên liệu khí tự nhiên. Nhà máy này cung cấp điện và sưởi ấm cho khu vực Kharkovskaya Gora cùng nhiều khu vực khác trong thành phố.

Kênh Telegram Exilenova+ của Ukraine nhận định cuộc tấn công có thể được thực hiện bằng hệ thống pháo phản lực cơ động cao HIMARS do Mỹ sản xuất. Kênh này cho rằng sau khi còi báo động tên lửa vang lên tại Belgorod, khói dày đặc xuất hiện gần nhà máy nhiệt điện, nhiều khả năng liên quan đến đòn tấn công bằng HIMARS.

Trước đó, Lực lượng Vũ trang Ukraine từng tấn công Nhà máy Nhiệt điện Belgorod vào ngày 28/9, đánh trúng trạm biến áp Luch, khiến nhiều khu vực như Belgorod, Stary Oskol, Shebekino và một số thị trấn lân cận bị mất điện. Một đợt tấn công khác vào ngày 5/10 đã làm hư hại một tổ máy phát điện, khiến hàng nghìn người rơi vào cảnh thiếu điện.

Cùng thời điểm, các kênh Telegram của Nga đưa tin nhiều thiết bị bay không người lái (UAV) đã tấn công Moskva và khu vực lân cận vào tối ngày 14/12. Người dân tại Kashira, phía Nam thủ đô, cho biết họ nghe thấy nhiều tiếng nổ, kèm theo các đoạn video lan truyền trên mạng xã hội.

Nhà chức trách Nga đã tạm thời áp đặt các biện pháp hạn chế tại hai sân bay Domodedovo và Zhukovsky, trước khi các chuyến bay được nối lại. Trong đêm, Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin cho biết lực lượng phòng không đã bắn hạ tổng cộng 15 chiếc UAV.

Exilenova+ cũng tuyên bố Nhà máy Xử lý Khí Astrakhan đã bị tấn công vào rạng sáng 15/12. Dữ liệu vệ tinh của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) được cho là đã ghi nhận một đám cháy tại khu vực lưu trữ lưu huỳnh của cơ sở sản xuất lưu huỳnh dạng hạt Enersal, thuộc khu phức hợp này.

Nhà máy Astrakhan có công suất xử lý khoảng 3,2 triệu tấn sản phẩm dầu khí mỗi năm và cung cấp một phần đáng kể lượng lưu huỳnh phục vụ ngành công nghiệp thuốc nổ của Nga. Theo Exilenova+, cơ sở này đã ít nhất hai lần bị tấn công. Trước đó, hãng Reuters đưa tin sau một cuộc tấn công bằng UAV ngày 22/9, nhà máy này đã phải ngừng hoàn toàn hoạt động sản xuất nhiên liệu động cơ do hỏa hoạn. Một vụ tấn công khác vào ngày 3/1 làm hư hại một đơn vị xử lý khí ngưng tụ quan trọng, ảnh hưởng đến sản xuất xăng và dầu diesel.

Theo Exilenova+, cuộc tấn công mới nhất có thể đã tác động đến hai khu vực quan trọng của nhà máy, bao gồm các cơ sở chuyển hóa khí ngưng tụ và hydrocarbon nhẹ thành nhiên liệu hoàn chỉnh.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong khoảng thời gian từ 23h ngày 14/12 đến 7h ngày 15/12, lực lượng phòng không đã đánh chặn và phá hủy 130 UAV cánh cố định của Ukraine, trong đó có 38 chiếc tại vùng Astrakhan, 15 chiếc đang hướng về thủ đô Moskva và 8 chiếc trên bầu trời Belgorod. Một thông báo cập nhật sau đó cho biết thêm 16 chiếc UAV khác đã bị bắn hạ trong khoảng 7h – 8h sáng, gồm 4 chiếc tại khu vực Moskva, trong đó có 3 chiếc bay về phía thủ đô.

Phía Ukraine hiện chưa đưa ra bình luận về các cáo buộc trên.

Từ đầu mùa thu, Nga liên tục tiến hành các cuộc không kích nhằm vào hạ tầng năng lượng của Ukraine, gây ra tình trạng mất điện trên diện rộng. Giới chức Ukraine cho biết các biện pháp hạn chế điện năng nhiều khả năng sẽ còn kéo dài, trong bối cảnh các cuộc tấn công của Nga nhằm vào lĩnh vực năng lượng vẫn tiếp diễn.

Đợt tấn công bằng tên lửa và UAV gần đây nhất nhằm vào các cơ sở phát điện, phân phối và truyền tải điện của Ukraine diễn ra vào rạng sáng 13/12, khiến thành phố Odesa rơi vào tình trạng mất điện hoàn toàn, kéo theo việc gián đoạn nguồn cung nước và sưởi ấm.

Hải Vân/Báo Tin tức và Dân tộc
Mỹ – Ukraine đạt 'nhiều tiến triển' trong đàm phán hòa bình tại Berlin
Mỹ – Ukraine đạt 'nhiều tiến triển' trong đàm phán hòa bình tại Berlin

Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Steve Witkoff, cho biết các phái đoàn Mỹ và Ukraine đã đạt được “nhiều tiến triển” trong các cuộc đàm phán diễn ra tại thủ đô Berlin của Đức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN