Xung đột Israel-Palestine: Indonesia gửi bác sĩ và thuốc men tới Dải Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Ủy ban cứu trợ khẩn cấp y tế (MER-C) - tổ chức nhân đạo của Indonesia chuyên hỗ trợ xử lý những trường hợp khẩn cấp về y tế cho các nạn nhân chiến tranh, xung đột và thiên tai - sẽ gửi một nhóm phẫu thuật viên và thuốc men đến Dải Gaza của Palestine.

Chú thích ảnh
Xe cứu thương chở người Palestine bị thương đi qua cửa khẩu Rafah để tới điều trị tại Ai Cập, ngày 17/5/2021. Ảnh: AFP/ TTXVN

Ngày 18/5, Chủ tịch Đoàn chủ tịch MER-C Indonesia, Tiến sĩ Sarbini Abdul Murad thông báo: "Chúng tôi cử một nhóm phẫu thuật gồm 5-6 người tới Dải Gaza, mang theo thuốc men và dụng cụ phẫu thuật vì ở đó thiếu thuốc men, dụng cụ y tế và các bác sĩ đã kiệt sức". Ông Murad cho hay nhóm phẫu thuật trên bao gồm các chuyên gia trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình, gây mê, phẫu thuật đa khoa, phẫu thuật thẩm mỹ và điều dưỡng. Thành viên của nhóm đến từ các văn phòng địa phương của MER-C và lên kế hoạch ở lại Dải Gaza từ 2-4 tuần. Theo MER-C, một số cơ sở do Indonesia hỗ trợ xây dựng ở Dải Gaza, trong đó có Bệnh viện Indonesia (RSI), đã bị hư hại trong các cuộc không kích mới đây của Israel.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Indonesia cùng ngày xác nhận chính phủ nước này sẽ hỗ trợ nhân đạo cho Palestine, trong đó có khoản viện trợ trị giá 500.000 USD. Phát biểu tại phiên điều trần trước Ủy ban I thuộc Hạ viện, Tổng Cục trưởng Hợp tác Đa phương thuộc Bộ Ngoại giao Indonesia, ông Febrian Alphyanto Ruddyard cho hay khoản hỗ trợ trên sẽ được chuyển cho các chương trình xây dựng năng lực và kích thích kinh tế Palestine thông qua Hội Chữ thập đỏ Quốc tế. Cũng theo ông Febrian, ngoài chương trình hỗ trợ đào tạo dành cho Chính phủ Palestine, Indonesia thường xuyên cung cấp viện trợ nhân đạo cho Palestine. Trong 2 năm qua, tổng số tiền viện trợ của Indonesia dành cho Palestine đã lên tới 2 triệu USD, được chuyển thông qua Cơ quan Liên hợp quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA).

Hữu Chiến (TTXVN)
Israel mở 60 cuộc không kích Gaza, Hamas nhắm rocket vào căn cứ IAF
Israel mở 60 cuộc không kích Gaza, Hamas nhắm rocket vào căn cứ IAF

Không quân Israel (IAF) đã tiến hành 60 cuộc không kích Dải Gaza trong đêm 18/5 sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ ủng hộ lệnh ngừng bắn. Đáp lại, Hamas tuyên bố phóng rocket nhằm vào 6 căn cứ của IAF.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN