Xung đột Hamas - Israel: Israel tiếp tục kêu gọi dân chúng ở Rafah sơ tán

Ngày 11/5, Israel tiếp tục kêu gọi người Palestine ở nhiều khu vực khác của thành phố Rafah, phía Nam Dải Gaza, sơ tán tới nơi mà họ gọi là "khu vực nhân đạo mở rộng" ở Al-Mawasi. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy quân đội Israel đang đẩy mạnh chiến dịch tấn công trên bộ vào Rafah.

Chú thích ảnh
Cảnh đổ nát do xung đột Israel-Hamas tại thành phố Rafah, Dải Gaza ngày 10/5/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Trong bài đăng trên mạng xã hội X, người phát ngôn của quân đội Israel cũng kêu gọi người dân ở khu vực Jabalia, phía Bắc Gaza, và 11 khu vực lân cận di chuyển ngay đến nơi trú ẩn ở phía Tây. Quân đội Israel cho biết đến nay, khoảng 300.000 người Gaza đã di chuyển về phía Al-Mawasi.

Bất chấp sức ép từ Mỹ và cảnh báo của các nhóm nhân đạo quốc tế, Israel cho biết vẫn thực hiện kế hoạch tấn công Rafah, nơi trước đó hơn 1 triệu người đã buộc phải di dời đến để tránh giao tranh. Ngày 10/5, xe tăng Israel đã chiếm được con đường chính phân chia khu vực phía Đông và phía Tây của Rafah.

Nhà Trắng cho biết đang theo dõi các hoạt động của Israel, đồng thời bày tỏ "lo ngại", song cho rằng cuộc tấn công hiện chỉ tập trung xung quanh cửa khẩu Rafah. Phía Mỹ cũng cảnh báo việc Israel sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp trong chiến dịch ở Gaza là vi phạm luật nhân đạo quốc tế.

Bích Liên (TTXVN)
Israel tăng áp lực quân sự tại Rafah bất chấp quốc tế phản đối
Israel tăng áp lực quân sự tại Rafah bất chấp quốc tế phản đối

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 9/5 tuyên bố các lực lượng nước này sẽ tiếp tục tiến hành hoạt động quân sự ở Dải Gaza, cho dù Mỹ để ngỏ khả năng dừng cung cấp đạn pháo và các vũ khí khác cho Israel. Lực lượng Phòng vệ Israel cũng thông báo đã tiêu diệt một số thiết bị bay không người lái (UAV) và bắt đầu phá hủy cơ sở hạ tầng của phong trào Hamas tại Rafah.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN